Mật ong: Dưỡng chất kỳ diệu

BS LÊ NGỌC và Lương y PHAN TẤN TÔ| 23/06/2009 05:33

Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, mùi thơm, tính bình; tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, vị, tăng thêm khí lực, nhuận táo, giải độc, giảm đau và thông tiện. Ngoài tính bổ dưỡng, mật ong còn chữa được nhiều bệnh...

Mật ong: Dưỡng chất kỳ diệu

Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, mùi thơm, tính bình; tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, vị, tăng thêm khí lực, nhuận táo, giải độc, giảm đau và thông tiện.

Ngoài tính bổ dưỡng, mật ong còn chữa được nhiều bệnh như viêm gan và suy thận mạn; đau, loét dạ dày, tá tràng; viêm đại tràng; chữa suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, trẻ em chậm lớn...

Theo Tây y, mật ong có 65 - 70% glucoza và lenvuloza, 2 - 3% sacaroza, muối vô cơ, men tiêu hóa chất đường, tinh bột, sắc tố, các vitamin A, D, E... Giá trị dinh dưỡng của mật ong phụ thuộc vào từng loại cây mà ong hút mật.

Tại một số bệnh viện ở Matxcơva (Nga), các bác sĩ dùng mật ong để điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng rất thành công. Các nhà khoa học còn nhận thấy mật ong có tác dụng như kháng sinh, có thể dùng điều trị bệnh ngoài da như mụn nhọt, vết thương; tổn thương giác mạc; bệnh gan, mật, thần kinh.

Nếu bị bệnh gan, thận thì dùng 500g trái dâu tây sắc với nước trong 30 phút, sau đó lọc nước nhất ra, sắc nước thứ hai rồi cô đặc lại, trộn vào một chén mật ong, uống dần. Mỗi lần uống một thìa canh hòa với ít nước đun sôi sẽ thấy rất công hiệu.

Người bị nhức đầu, mất ngủ kinh niên, mỗi tối xay một trái cà chua thật chín, hòa với nửa chén mâtå ong, uống sẽ giảm đau, ngủ ngon. Bị hen suyễn, lấy mật ong và nước cốt gừng (mỗi thứ nửa chén) đun nóng uống dần. Bị áp-xe vú, lấy mật ong phết lên giấy dán vào chỗ đau.

Bị đau, loét dạ dày, tá tràng, lấy 120g bột nghệ, 20-30g mật ong vo lại thành viên uống trong 7 ngày, hoặc lấy mật ong hòa với 100ml nước ấm, uống trước bữa ăn 2 giờ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mật ong: Dưỡng chất kỳ diệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO