Công nghệ

Việt Nam đang trở thành trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở Châu Á

Ý Nhi 18/05/2024 15:00

Việt Nam sẽ tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu do nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng và mức tiêu thụ dữ liệu ngày càng tăng trong khu vực.

Cùng với đó, lượng người sử dụng am hiểu công nghệ tham gia vào các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như mạng xã hội, thương mại điện tử và chơi game, cũng như việc áp dụng dữ liệu lớn, IoT và công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự mở rộng đáng kể của thị trường trong thập kỷ tới.

Thị trường hiện tại và dự báo tăng trưởng

Theo dự báo của JLL, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đang có sự gia tăng các "ông lớn" viễn thông và công nghệ. Trong nước, hiện có các công ty viễn thông trong nước đang chiếm ưu thế về nhu cầu dịch vụ đám mây và phân tích dữ liệu lớn như VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom và CMC Telecom.

trung-tam-du-lieu.jpeg
Trung tâm dữ liệu

Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế, với một số dự án đáng chú ý có thể kể đến như trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao TP.HCM , dự án công suất 30MW của Worldwide DC Solution, nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore, và dự án hợp tác giữa gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản NTT với DQ Tek.

Đáng chú ý, Alibaba đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, cho thấy xu hướng ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu, đặc biệt từ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ theo chân, khiến tăng tính cạnh tranh của thị trường và đa dạng hóa các dịch vụ.

Chi phí xây dựng và xu hướng giá

Theo báo cáo của JLL, trung tâm dữ liệu ở Việt Nam có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD mỗi megawatt, mức dao động thể hiện tính đặc trưng của việc xây dựng trung tâm dữ liệu, như các thoả thuận đặc thù và chi phí xây dựng khác nhau ở các địa phương. Sự khác biệt này cũng phản ánh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn hơn, nơi các quốc gia như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc đang phải đối mặt với chi phí xây dựng leo thang, trái ngược với Trung Quốc và Ấn Độ, nơi tiếp tục là những lựa chọn thay thế tiết kiệm chi phí hơn cho việc phát triển trung tâm dữ liệu. Về chi phí vận hành, báo cáo phân tích chi tiết về giá dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, nhấn mạnh rằng chi phí có thể dao động đáng kể dựa trên mức tiêu thụ kilowatt mỗi tháng. Sự biến động về giá này được minh họa thông qua các phân tích so sánh trong khu vực, nêu bật sự đa dạng về kinh tế và tính toán chi phí chiến lược mà các nhà vận hành trung tâm dữ liệu cần cân nhắc khi lập kế hoạch đầu tư vào các thị trường khác nhau ở Châu Á.

Cơ sở hạ tầng năng lượng và hướng tới phát triển bền vững

Quy hoạch điện VIII mới được phê duyệt của Việt Nam đặt ra chiến lược nhằm nâng tổng công suất phát điện của quốc gia từ khoảng 80 GW lên 155 GW thông qua đa dạng hóa cơ cấu năng lượng, giảm phụ thuộc vào điện than và chuyển sang các nguồn năng lượng bền vững hơn. Quá trình chuyển đổi này rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và tin cậy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của lĩnh vực trung tâm dữ liệu vốn tiêu tốn nhiều năng lượng và đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Kế hoạch đóng vai trò nền tảng trong việc hỗ trợ và cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu vận hành ngày càng tăng của các trung tâm dữ liệu, vốn rất quan trọng cho việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số nơi đây.

Môi trường pháp lý

Luật Viễn thông 2023, sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm 2025, sẽ cung cấp một khung pháp lý có cấu trúc chặt chẽ hơn với các định nghĩa và hướng dẫn rõ ràng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ viễn thông.

ba-celina-chua-giam-doc-giai-phap-khach-hang-trung-tam-du-lieu-apac-tai-jll.jpeg
Bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp Khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL

Với cách tiếp cận quản trị linh hoạt, Luật Viễn thông 2023 được kỳ vọng sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành, có khả năng thu hút thêm đầu tư nước ngoài với việc tự do hóa các điều kiện tiếp cận thị trường. Luật cho phép đầu tư nước ngoài 100% vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, các hạn chế về tiếp cận thị trường sẽ được áp dụng nếu nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ kết nối mạng.

Bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp Khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL nhấn mạnh: “Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường. Nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở Châu Á. Điều ghi nhận là Việt Nam cũng đã sẵn sàng tận dụng các cơ hội này, với sự hỗ trợ ngày càng tăng từ Chính phủ và nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ kỹ thuật số, giúp định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành này tại đây.”

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam đang trở thành trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở Châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO