Doanh nhân viết

Suy tư ngày Tết

Nguyễn Tuấn Quỳnh (*) 28/01/2025 07:00

Là doanh nhân, Tết luôn mang lại cho tôi nhiều cảm xúc. Đó là những ngày cuối năm bận rộn, tất bật khép lại một năm kinh doanh đầy biến động, nhưng cũng là lúc cần thời gian để tĩnh tâm và suy ngẫm.

Tết là dịp để tôi đánh giá những gì đã đạt được, nhận ra sai sót, yếu điểm và những đổi thay cần thiết để hoàn thiện hơn trong công việc lẫn cách sống.

Điều hành nhiều công ty khiến việc tổng kết năm trở thành một nhiệm vụ không hề đơn giản. Các con số kinh doanh, báo cáo tài chính có thể dễ dàng cân đo đong đếm, nhưng để nhìn nhận sâu sắc những sai lầm trong điều hành hay xử lý công việc của chính mình thì luôn là bài toán khó.

Không chỉ dừng ở con số trên bàn báo cáo, Tết còn mang đến nhiều nỗi lo khác, điển hình là tiền thưởng cho nhân viên. Tôi luôn trăn trở khi nghĩ đến những nhân viên đã vất vả, dốc sức cả năm nhưng điều kiện chăm sóc từ phía doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Đội ngũ nhân viên - những người xa quê phải làm việc nơi đất khách, chắc chắn không gì vui hơn khi được trở về nhà với một món quà nhỏ, một khoản thưởng Tết đủ để dành tặng người thân.

Đối mặt với đội ngũ cán bộ quản lý trong buổi tổng kết, tôi từng thẳng thắn nói: “Nếu nhân viên nhận lương thấp, điều kiện làm việc không đảm bảo, đó là lỗi của chúng ta! Họ đã đổ mồ hôi, thậm chí cả máu để đồng hành cùng doanh nghiệp, thì chúng ta cần đảm bảo thu nhập xứng đáng cho họ".

Bên cạnh nỗi lo nhân sự, mùa Tết còn gắn liền với chuỗi tiệc tùng liên miên. Có những năm, chỉ hai tuần trước Tết, tôi đã phải dự trung bình hai buổi tiệc mỗi ngày - kéo dài từ bữa này sang bữa khác, với rượu bia, thức ăn và những lời chúc tụng.

Tôi không phê phán điều này, bởi đây cũng là cách để mọi người xích lại gần nhau. Nhưng trong tôi vẫn ước: giá như mình có thể tránh đi những cuộc nhậu ép buộc uống quá mức, để giữ sức khỏe và tinh thần. Bởi lẽ, mỗi dịp Xuân về, nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn ngoài kia, tôi nhận ra rằng những buổi tiệc như thế nên được cân nhắc, để dành nhiều tâm huyết và sự sẻ chia nhiều hơn cho cộng đồng.

doanh-nhan-va-tet-nguyen-tuan-quynh-3.jpg
Tết là thời khắc quý báu để tôi dừng lại và chiêm nghiệm về cuộc đời

Tết cũng là thời khắc quý báu để tôi dừng lại và chiêm nghiệm về cuộc đời. Trong không khí bình yên của ngày Xuân, bao trăn trở lại ùa về. Tôi không còn tự hỏi: “Ta là ai?” giữa những hỗn độn của cuộc sống, nhưng luôn tìm kiếm câu trả lời cho: “Ta phải làm gì để sống ý nghĩa hơn?”. Thời gian trôi nhanh khiến tôi thấm thía rằng mình còn "nợ" cuộc đời này rất nhiều. Và cuộc đời mình đang ngắn lại...

Tết, như mọi năm, là lúc tôi dành thời gian để quây quần bên gia đình. Tôi sẽ ghé về quê ở Bình Dương, thắp nhang trên mộ ông bà và tham gia đám giỗ chú Bảy trong ngày mùng 2. Bà con ruột thịt, tứ tán muôn nơi, chỉ có dịp Tết là ngồi lại bên nhau, khề khà tâm sự. Tết là thời điểm tốt nhất để cảm nhận tình thân, hướng về nguồn cội.

Bạn bè nối khố, bạn học phổ thông, hay hàng xóm cũ cũng í ới họp mặt năm mới. Đã già hơn nửa đời người, một nửa bạn học đang xa xứ, mỗi khi Xuân về, vẫn nhắn nhau lời chúc sức khoẻ qua nhóm Zalo. Chắc chắn sẽ có tiệc họp mặt đầu năm, hỏi thăm nhau về sức khoẻ, công việc, gia đình... rồi livestream buổi tiệc để những người xa quê cùng tham dự, kể lại chuyện xưa để đôi mắt rưng rưng.

Nhắc đến Tết, tôi cảm nhận rõ ràng sự khác biệt giữa Tết xưa và nay. Không khí náo nức trong những bài hát ngày Xuân dường như không còn rõ. Ở Sài Gòn, dòng người hối hả, kẹt xe kéo dài, dường như chẳng ai dừng lại để cảm nhận sự tĩnh lặng hay vẻ đẹp vốn có của cuộc đời. Chợ hoa Tết trên đường Nguyễn Huệ - từng là nét đẹp không thể thiếu của Sài Gòn - giờ cũng đã khác. Dù vẫn đẹp, rực rỡ và đông đúc, nhưng người hoài cổ như tôi vẫn lưu luyến chợ hoa xưa...

thiep-tet-2025(1).jpg

Với tôi, Tết giờ đây không còn là sự háo hức như thuở bé, mà là dịp nghỉ ngơi, hồi phục sau một năm làm việc vất vả. Năm nào cũng vậy, tôi vẫn không tránh khỏi những cảm giác nghèn nghẹn vì những điều mình chưa làm được, những trăn trở về tương lai. Nhưng Tết cũng là lúc để thêm yêu đời, yêu cuộc sống này.

Tối hôm trước, tiếng hát của dàn đồng ca công ty trong bài “Tết ổn rồi” lại vang lên, và tôi bật cười khi được dành riêng một câu “chế”: “Công việc vẫn đó - Lương thưởng sẽ có - Thế thôi - Là Tết ổn rồi!”. Trong câu hát ấy, tôi cảm nhận được mong ước giản dị của nhân viên, cũng như chính tâm nguyện của mình.

Tết, cuối cùng, vẫn là lúc để lắng đọng, nhìn lại hành trình đã qua, gom nhặt niềm vui, đối diện những nỗi lo và trăn trở, để rồi tự nhắc nhở bản thân: chỉ cần sống với tâm thế trọn vẹn và sẻ chia, mỗi cái Tết đều trở nên ý nghĩa.

(*) Chủ tịch HĐQT Saigon Books

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Suy tư ngày Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO