Tỷ phú Elon Musk muốn xây mạng xã hội mới

Doanh Doanh| 28/03/2022 01:30

Tỷ phú Elon Musk cho rằng, mạng xã hội Twitter hiện không đủ tự do ngôn luận. Do đó, Musk đang suy nghĩ nghiêm túc về việc tạo ra một mạng xã hội mới.

Tỷ phú Elon Musk muốn xây mạng xã hội mới

"Tự do ngôn luận là điều cần thiết cho một nền dân chủ hoạt động. Bạn có nghĩ Twitter đang tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này không?", tỷ phú Elon Musk đăng trên Twitter, và tạo một cuộc thăm dò trên trang cá nhân.

Hiện, hơn 2 triệu người đã tham gia khảo sát và 70% cho rằng Twitter không tuân thủ nguyên tắc. Dưới bài viết, Musk nhấn mạnh: "Kết quả của khảo sát rất quan trọng, hãy bình chọn một cách cẩn trọng".

Đến 27/3/2022, Musk tiếp tục đăng tweet cho rằng Twitter đã mất đi tính trung lập và vi phạm quyền tự do ngôn luận. "Một nền tảng mạng xã hội mới có cần thiết?", ông viết.

Thông điệp mới lập tức gây xôn xao và được chia sẻ khắp các nền tảng. Trên Twitter, tweet này thu hút hơn 230.000 lượt thích, hơn 19.000 lượt bình luận và hơn 5.000 lượt chia sẻ.

Những người ủng hộ CEO của Tesla cho rằng đã đến lúc thế giới cần một mạng xã hội mới - nơi mọi người được thật sự tự do. "Twitter là một công ty tư nhân. Có lẽ thế giới cần một 'Twitter phi lợi nhuận' được kiểm duyệt bởi chính người dùng", nhà đầu tư Ross Gerber - đồng sáng lập kiêm CEO của GK ETF, bình luận.

Trong khi đó, chuyên gia công nghệ Andy Boreham cho rằng bất kỳ mạng xã hội mới nào giống Twitter cũng sẽ gặp những vấn đề tương tự về kiểm duyệt, nên ý tưởng về một mạng xã hội mới dường như không phù hợp lúc này. 

Theo Reuters, Musk đang biến mình thành hình tượng của tự do ngôn luận và lôi kéo những người có cùng quan điểm từ các nền tảng như Facebook, YouTube, Twitter...

Khảo sát của Musk về việc Twitter có tuân thủ các quy tắc thu hút hơn 2 triệu lượt vote.

Khảo sát của Musk về việc Twitter có tuân thủ các quy tắc thu hút hơn 2 triệu lượt vote.

Trước đó vào ngày 22/3, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho rằng Musk cần tuân thủ những quy định của toà án về việc kiểm soát nội dung đăng lên Twitter.

"Khi Tesla vẫn sử dụng tài khoản Twitter của Musk để cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, SEC có quyền điều tra tính hợp pháp của chúng", đại diện cơ quan này cho biết.

Theo Bloomberg, Musk đang tìm cách chấm dứt sự giám sát của SEC đối với các bài đăng trên Twitter của ông. Các thảo luận gần đây về quyền tự do ngôn luận, thậm chí dự định thành lập một mạng xã hội mới, là một phần trong nỗ lực đó của CEO Tesla.

Trên thực tế, Elon Musk không phải người nổi tiếng duy nhất muốn xây dựng một mạng xã hội cho riêng mình. Tuy nhiên, Bloomberg đánh giá còn rất lâu những mạng xã hội như thế mới có thể đạt được mục tiêu phi kiểm duyệt như mục tiêu của những người muốn tạo ra nó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tỷ phú Elon Musk muốn xây mạng xã hội mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO