Từ ngày 1/6/2021, thẻ bảo hiểm y tế điện tử thay thế thẻ giấy

HT| 01/06/2021 09:39

Người dân trên cả nước khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) có thể sử dụng hình ảnh thẻ này trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID, thay vì phải xuất trình thẻ BHYT bằng giấy thông thường.

Từ ngày 1/6/2021, thẻ bảo hiểm y tế điện tử thay thế thẻ giấy

BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn các cơ quan liên quan về sử dụng thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy thông thường, sau khi được Bộ Y tế thống nhất. Theo đó, từ ngày 1/6/2021, người dân khám chữa bệnh bằng BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho sử dụng thẻ BHYT giấy.

Cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc). Đồng thời, cơ sở y tế cần có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp xử lý.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương tiếp nhận, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ BHYT điện tử để đảm bảo quyền lợi người dân.

Trước đó, việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh của người dân đã được thí điểm tại 10 tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên. Qua đó giúp người dân giảm bớt việc lưu trữ giấy tờ, thủ tục trong hồ sơ cá nhân, người dân không còn phải lo bảo quản, sợ mất, hỏng thẻ BHYT. Đặc biệt, ứng dụng này còn có thể hướng tới cắt giảm cấp mới, in ấn, cấp lại thẻ BHYT giấy trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Từ ngày 1/6/2021, thẻ bảo hiểm y tế điện tử thay thế thẻ giấy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO