Trong nước

Tỉnh Bình Phước kết nối doanh nghiệp EuroCham

Khánh Hưng 13/03/2024 - 21:09

“Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024” diễn ra chiều 12/3 với sự tham gia của gần 360 đại biểu trong nước và quốc tế.

Đây là cơ hội để tỉnh Bình Phước giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, chính sách ưu đãi, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào Bình Phước.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Phước đã đạt được những thành tựu cả ở lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ với mức tăng trưởng bình quân (GRDP) đạt 8,34%, vượt kế hoạch đề ra là 8%, đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ và đứng thứ 11 so với cả nước. Trong đó, sản xuất nông nghiệp ổn định, dần phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, những năm gần đây, Bình Phước đã tạo được lực hút rất lớn trong hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn FDI trong các lĩnh vực chế biến nông sản xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo…

img_8196.jpg

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus châu Á, chia sẻ, Bình Phước có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam, Campuchia và khu vực. Tỉnh là ứng cử viên lý tưởng cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, phù hợp với Quy hoạch điện VIII và Thỏa thuận hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng.

"Trong tương lai, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Bình Phước. Với việc cắt giảm gần 99% thuế quan trong thập kỷ tới, Bình Phước có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng 500 triệu dân của EU", ông Gabor Fluit thông tin thêm.

Trên 80% thủ tục hành chính của Tỉnh được giải quyết theo phương thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình và kết nối trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư tại tất cả các khâu đều được rút ngắn chỉ còn 2/3 thời gian so với quy định của Chính phủ.

Công tác chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng được tỉnh quan tâm, nhằm nâng cao năng lực, sức cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ngày càng được cải thiện đáng kể; công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện có hiệu quả.

Khi đầu tư vào Bình Phước, nhà đầu tư sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất về thuế, về miễn giảm tiền thuê đất theo khung quy định của Chính phủ Việt Nam; được hỗ trợ kết nối cơ sở hạ tầng đến ranh phạm vi dự án; hỗ trợ đào tạo nghề; hỗ trợ doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin...

Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chia sẻ, với “nền tảng 4 tốt” đó là: hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt và dịch vụ công tốt, Bình Phước xác định mục tiêu hướng đến là đáp ứng tốt nhất các nhu cầu phục vụ, làm hài lòng các nhà đầu tư khi đến với Tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham.

img_8197.jpg

Tại Diễn đàn, đã có nhiều tham luận về các vấn đề liên quan đến đầu tư FDI, phát triển xanh, nông nghiệp số… được các chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU), Sở NN&PTNT Bình Phước, EuroCham, AusCham, De Heus Việt Nam, Hùng Nhơn, Big Dutchman Việt Nam trình bày.

Trong khuôn khổ của diễn đàn, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam đảm bảo tính khả thi về nguồn lực tài chính, đồng bộ các chính sách để phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hướng tới hoàn thành mục tiêu Net Zero vào 2050.

Với lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội đồng bộ, quỹ đất dồi dào, cùng với chính sách thu hút đầu tư linh hoạt, lợi thế về nguồn nhân lực, Bình Phước đang và sẽ tiếp tục là điểm đến của “sóng” dịch chuyển đầu tư, trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tỉnh Bình Phước kết nối doanh nghiệp EuroCham
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO