Người dân Anh và lãnh đạo thế giới tiếc thương Nữ hoàng Anh

Tuỳ Phong| 09/09/2022 07:29

Lãnh đạo các nước thế giới và người dân Anh đồng loạt chia buồn và tiếc thương Nữ hoàng Anh Elizabeth II sau khi Điện Buckingham thông báo bà qua đời.

Người dân Anh và lãnh đạo thế giới tiếc thương Nữ hoàng Anh

Bất chấp cơn mưa lớn ngày 8/9/2022, hàng trăm người vẫn tập trung trước Điện Buckingham ở trung tâm London để cầu nguyện cho Nữ hoàng sau khi các bác sĩ lo ngại sức khỏe của bà và Nữ hoàng được theo dõi y tế ở lâu đài Balmoral, Scotland. Đến 18g30, Điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth II "đã ra đi trong yên bình". Hàng loạt tiếng kêu vang lên "ôi không".

Một số người đã khóc khi lá cờ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland trên dinh thự của Nữ hoàng ở London được treo rủ, trước khi sự im lặng bao trùm đám đông. Ngay sau thông báo từ Điện Buckingham, lãnh đạo các nước thế giới đã đồng loạt gửi lời chia buồn và tiếc thương Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Đứng trên bậc thềm số 10 phố Downing tối 8/9, tân Thủ tướng Anh Liz Truss lần thứ hai trong hai ngày phát biểu trước toàn quốc, ca ngợi di sản của Nữ hoàng Elizabeth II, người vừa qua đời chiều qua. 48 tiếng trước đó, Nữ hoàng đã bổ nhiệm bà Truss làm thủ tướng thứ 15 của nước Anh.

"Nữ hoàng Elizabeth II là hòn đá tảng đặt nền móng xây dựng nước Anh hiện đại", tân Thủ tướng Anh nói. "Đất nước chúng ta phát triển và hưng thịnh dưới triều đại của bà. Nước Anh trở nên vĩ đại như ngày nay là nhờ công bà".

Nữ hoàng Elizabeth II trên ban công Điện Buckingham hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Nữ hoàng Elizabeth II trên ban công Điện Buckingham hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

"Với tư cách nguyên thủ quốc gia tại vị và trị vì lâu nhất Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II được nhiều người ngưỡng mộ vì sự thanh lịch, phẩm giá và sự cống hiến trên thế giới. Bà là sự hiện diện khiến người ta vững tâm trong suốt nhiều thập niên biến đổi sâu rộng", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói.

"Nữ hoàng Elizabeth II là nữ chính khách có phẩm giá và sự kiên định vô song, người đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng minh giữa Vương quốc Anh và Mỹ. Bà đã giúp mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi trở nên đặc biệt", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ lòng kính trọng với Nữ hoàng, nói bà sẽ "mãi mãi là một phần quan trọng" trong lịch sử Canada, được nhớ đến bởi "trí tuệ, lòng trắc ẩn và sự ấm áp".

Link bài viết

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi Nữ hoàng Elizabeth II là "người bạn của nước Pháp". "Nữ hoàng Elizabeth II là hiện thân của sự liên tục và thống nhất ở nước Anh hơn 70 năm", ông Macron nói.

Còn Thủ tướng Italy Mario Draghi nhận định Nữ hoàng "được kính yêu" đại diện cho Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung với "sự cân bằng và thông thái".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông rất "đau đớn" trước sự ra đi của Nữ hoàng. "Nữ hoàng đã mang tới khả năng lãnh đạo đầy cảm hứng cho đất nước và người dân", ông Modi đăng Twitter, đồng thời ca ngợi nhân cách, phẩm giá của bà.

Sau thông tin Nữ hoàng Anh qua đời, rất nhiều người dân Anh đã tập trung bên ngoài Điện Buckingham, khóc thương và hát vang bài "Chúa phù hộ Nữ hoàng". Cố nén nước mắt, Joshua Ellis (24 tuổi), cho biết anh rất sốc. "Mỗi khi mọi người cần hỗ trợ, bà đều có mặt. Nữ hoàng cũng khiến tôi nhớ đến bà tôi, người rất hâm mộ Nữ hoàng và đã qua đời năm ngoái", anh cho hay.

Còn Suzan Antonowicz so sánh sự ra đi của Nữ hoàng với việc mất đi thành viên gia đình. "Bà là đấng sinh thành của dân tộc chúng tôi. Bà đã thể hiện tinh thần anh hùng trong rất nhiều tình huống. Sự kính trọng của tôi đối với Nữ hoàng rất lớn, nhưng tình yêu của tôi dành cho bà còn lớn hơn. Chúng tôi sẽ đau buồn vì mất mát này trong nhiều năm tới", cô nói.

Tài xế lái những chiếc taxi đen nổi tiếng của London xếp hàng dọc Trung tâm mua sắm, con đường dẫn đến Cung điện Buckingham để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. Màn hình lớn ở ngã ba Piccadilly Circus chiếu hình ảnh quân vương quá cố.

Đám đông đau buồn bên ngoài Cung điện Buckingham ở thủ đô London sau tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Ảnh: Reuters.

Đám đông đau buồn bên ngoài Cung điện Buckingham ở thủ đô London sau tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Ảnh: Reuters.

Nhiều người nước ngoài cũng mang theo hoa tới trước Cung điện Buckingham. "Dù là người Pháp, tôi vẫn thấy xúc động. Nữ hoàng là một phần của văn hóa Anh, nhưng cũng là văn hóa toàn cầu", du học sinh Chloe Papeil nói.

Trên đường phố London, nhà sản xuất phim hoạt hình Toni Cunningham nói "cảm thấy thực sự đau buồn, giống như bà của mình vừa qua đời". "Nữ hoàng đã làm rất nhiều cho đất nước này, cho chúng tôi", Cunningham chia sẻ.

Theo Reuters, Vương quốc Anh sẽ tổ chức quốc tang 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. Điện Buckingham hiện chưa công bố lịch trình tổ chức tang lễ Nữ hoàng. 

Nữ hoàng Elizabeth II là vị quân vương trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh, một biểu tượng của sự ổn định trong thời kỳ suy tàn của đế chế Anh và tình trạng hỗn loạn trong chính gia đình bà. Bà qua đời vào ngày 8/9/2022, sau 70 năm trên ngai vàng, thọ 96 tuổi.

Nữ hoàng gặp một số vấn đề sức khỏe kể từ tháng 10 năm ngoái, khiến bà khó đi lại. Tin tức về sự ra đi của bà nhanh chóng lan truyền, với các thông báo được phát ở không gian công cộng, trong đó có chuyến tàu từ London đến Edinburgh. Con trai 73 tuổi của bà, Thái tử Charles sẽ trở thành vua và công bố tên là Vua Charles III.

Tác động của sự mất mát của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ rất lớn và không thể đoán trước, với cả quốc gia và chế độ quân chủ, một thể chế mà bà đã giúp ổn định và hiện đại hóa trong nhiều thập niên có nhiều biến đổi xã hội to lớn, bên cạnh các vụ bê bối gia đình hoàng gia. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Người dân Anh và lãnh đạo thế giới tiếc thương Nữ hoàng Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO