Du lịch

Mở rộng chính sách visa để tăng phục hồi ngành du lịch

Thanh An 22/03/2024 11:30

Mặc dù ngành du lịch Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực đầu năm 2024 nhưng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cho rằng cần mở rộng chính sách visa, để ngành du lịch theo kịp tốc độ tăng trưởng các đối thủ cạnh tranh.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong lĩnh vực du lịch, chính sách visa của Việt Nam chưa điều chỉnh nhanh như các đối thủ cạnh tranh. Do đó, để thích ứng với thực tế hậu Covid-19, Việt Nam cần xem xét các biện pháp khẩn cấp để theo kịp tốc độ tăng trưởng của các đối thủ cạnh tranh, bao gồm thêm miễn thị thực cho các thị trường mục tiêu chính, như Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu, Úc, New Zealand, Canada và Mỹ.

khach-quoc-te-1-1708856932.jpg
Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đề xuất Chính phủ mở rộng chính sách visa

Trước đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2024, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã đề xuất Chính phủ Việt Nam cần miễn thị thực cho tất cả các quốc gia thành viên EU, ban hành các loại thị thực đặc biệt trong các dịp hội nghị, triển lãm hoặc sự kiện thể thao và hợp lý hóa các thủ tục nhập cư nói chung sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn của Việt Nam như một điểm đến hàng đầu cho du khách và nhà đầu tư, tối quan trọng trong hội nhập kinh tế toàn cầu.

Đề xuất này sẽ mang lại một lượng lớn khách từ thị trường EU với hơn 500 triệu dân. Hơn thế nữa, nếu gỡ bỏ rào cản cho khách quốc tế - những người có nhu cầu chi tiêu cao khi đến thăm Việt Nam, chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho ngành du lịch Việt Nam sau những giai đoạn khó khăn vừa qua.

Đồng thời, việc gia hạn thị thực cũng phục vụ nhiều đối tượng khách du lịch hơn, chẳng hạn như những người làm việc tự do trên môi trường kỹ thuật số và khách du lịch dài hạn khi mang lại sự linh hoạt cần thiết để làm việc từ xa, kết hợp với mức sống tiết kiệm và các trung tâm đô thị sôi động của Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ Việt Nam đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục, đồng thời xem xét thực hiện cấp loại hình thị thực mới cho phép lưu trú dài hạn theo hướng cấp tư cách thường trú vĩnh viễn cho các nhà đầu tư quy mô lớn để có thể giảm bớt những chi phí và công sức gia hạn thị thực.

Từ những đề xuất của doanh nghiệp trong và ngoài nước, Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ xem xét mở rộng thêm 33 quốc gia được miễn thị thực đơn phương, trong đó có 20 nước thuộc Liên minh châu Âu. Ngoài ra, Hội đồng đề xuất Chính phủ cân nhắc xem xét 4 thị trường du lịch có tiềm năng phát triển mạnh, gồm: Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc) và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng đang đàm phán với 15 nước thực hiện miễn thị thực song phương, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập cảnh thông thoáng hơn. Hiện, công dân Việt Nam có thể đi lại tự do không cần xin visa tại 13 nước. Như vậy nếu việc đàm phán thành công, công dân Việt Nam có thể tự do đi lại không cần xin visa tại 28 nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mở rộng chính sách visa để tăng phục hồi ngành du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO