2 câu hỏi bạn cần trả lời nếu muốn "nghỉ hưu sớm"

Doanh Doanh| 07/10/2022 05:30

Nếu muốn nghỉ hưu sớm và đạt tự do tài chính, bạn cần tìm ra lời đáp cho 2 câu hỏi quan trọng dưới đây.

2 câu hỏi bạn cần trả lời nếu muốn

Từ giữa tháng 7/2021 đến nay, cụm "nghỉ hưu sớm" được tìm kiếm liên tục.

"Tự do tài chính" và "Nghỉ hưu sớm", còn gọi là F.I.R.E. (viết tắt từ chữ cái đầu của cụm từ Financial IndependenceRetire Early) là trào lưu phổ biến trong 10 năm qua, đặc biệt với người trẻ.

Theo dữ liệu của Google, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, cụm "nghỉ hưu sớm" được tìm kiếm liên tục, thậm chí có thời điểm đạt thang điểm tuyệt đối trong thước đo độ quan tâm của Google. Trên Facebook, nhiều hội nhóm với hàng nghìn thành viên về trào lưu này cũng hình thành. Ngoài ra, cụm "tự do tài chính" cũng thu hút gần 125.000 lượt xem video trên TikTok.

Mục tiêu cốt lõi của F.I.R.E. là giúp bản thân người tham gia có thể sống theo cách mình mong muốn hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, sở thích, thay vì dành cả cuộc đời cho công việc. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lâu dài. Hơn nữa, theo triệu phú tự thân Grant Sabatier - một trong những người tiên phong của F.I.R.E., tác động mà Covid-19 gây ra với nền kinh tế lẫn thị trường toàn cầu là quá đủ để trào lưu này có thể sớm thành dĩ vãng.

"Tôi cho rằng, toàn bộ khái niệm về việc nghỉ hưu sớm sẽ biến mất vì Covid-19. Đơn giản là mọi chuyện đã không còn dễ dàng như lúc trước, thậm chí là đối với cả những người đã tiết kiệm từ sớm, và khái niệm này cũng không còn hấp dẫn nữa", Sabatier nhận xét vào tháng 3/2020 - thời điểm đại dịch đang bùng phát mạnh trên thế giới.

Link bài viết

Do đó, nếu đặt mục tiêu là F.I.R.E, một kế hoạch rõ ràng, chi tiết và cả sự kỷ luật trong triển khai kế hoạch là điều kiện hết sức cần thiết. Trong đó, có 2 câu hỏi quan trọng mà bạn phải tìm ra lời đáp trước khi đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm và đạt tự do tài chính.

1. Bạn sẽ lên kế hoạch làm gì sau khi nghỉ hưu?

Nghỉ hưu chỉ là một cột mốc trong đời, do đó người lên kế hoạch nghỉ hưu sớm cần suy nghĩ về cuộc sống sau thời gian làm việc sẽ ra sao.

"Phần lớn con người của chúng ta gắn liền với công việc và những gì mình đã làm trong suốt sự nghiệp của bản thân. Rất nhiều người dành tất cả thời gian làm việc, tiết kiệm và đầu tư để nghỉ hưu sớm, rồi không biết phải làm gì sau đó", Sabatier nói.

Và, chính điều này có thể trở thành yếu tố khiến mỗi người khó xác định bản thân phải tích luỹ bao nhiêu tiền để nghỉ hưu. Theo lẽ thường, một người muốn nghỉ hưu ở một vùng biển nổi tiếng sẽ cần bức tranh tài chính khác hẳn người nghỉ hưu để hàng ngày viết tiểu thuyết tại một quán cà phê gần nhà, càng khác xa với người muốn đi du lịch khắp nơi.

Do đó, một cách để định hình rõ hơn về bức tranh tài chính cần thiết sau khi nghỉ hưu là tập trung vào các giá trị cốt lõi của bản thân. Theo Jim Crider - chuyên viên tư vấn lập kế hoạch tài chính cho các khách hàng trẻ theo đuổi F.I.R.E, mỗi người cần tự hỏi bản thân điều gì trong cuộc sống mang lại cho họ hạnh phúc, để từ đó giúp họ tìm ra lời đáp cho câu hỏi "bạn sẽ lên kế hoạch làm gì sau khi nghỉ hưu?".

"Nếu bạn có thể làm rõ những gì quan trọng với bản thân, tầm nhìn của bạn sẽ rõ ràng. Bạn có thể tiêu tiền một cách hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể khiến những điều quan trọng nhất với mình xảy ra một cách ý nghĩa hơn", Crider nói.

Dù vậy, bất luận kế hoạch có rõ ràng đến đâu, Sabatier cho rằng mỗi người có thể vẫn cần trải nghiệm trước khi quyết định. Nếu đã tích lũy đủ tiền tiết kiệm để trang trải chi phí trong 1 năm hoặc nhiều hơn, hãy thử "nghỉ hưu ngắn hạn" để cảm nhận cuộc sống xa văn phòng thực sự ra sao, Sabatier gợi ý.

Bức tranh tài chính của mỗi người sau khi nghỉ hưu là khác nhau, tuỳ theo kế hoạch và điều bạn muốn thực hiện

Bức tranh tài chính của mỗi người sau khi nghỉ hưu là khác nhau, tuỳ theo kế hoạch và điều bạn muốn thực hiện.

2. Bạn đã tích luỹ đủ tiền chưa?

Không có ước mơ nghỉ hưu sớm nào có thể thành hiện thực nếu chưa tích luỹ đủ số tiền cần thiết. "Tôi thấy nhiều người nghỉ hưu có đủ tiền để trang trải chi phí hàng năm, nhưng họ không tính được việc có thêm con hoặc chuyển đến một khu vực có chi phí sinh hoạt cao hơn", Sabatier nói.

Con số người nghỉ hưu sớm nhắm tới được gọi là "số F.I.R.E." - số tiền cần có trong danh mục đầu tư để sống lâu dài tới khi xế chiều. Con số này dựa trên "quy tắc 4%" - khái niệm cho rằng nhà đầu tư cần giữ hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu sao cho khi rút 4% giá trị danh mục đầu tư trong năm đầu, họ vẫn còn đủ thu nhập thụ động cho khoảng 30 năm kế tiếp.

Để tìm số F.I.R.E. theo quy tắc 4%, cần lấy chi tiêu ước tính mỗi năm khi nghỉ hưu nhân với 25. Ví dụ, một người dự định sống với 250 triệu đồng mỗi năm rút từ danh mục đầu tư của mình, sẽ cần 6,25 tỷ đồng để có thể nghỉ hưu an nhàn.

Theo Sabatier, nhiều người tự gặp rắc rối khi không tính được phương trình đó có thể thay đổi như thế nào theo thời gian. Họ có thể nghĩ rằng 250 triệu đồng là đủ để sống khi bắt đầu F.I.R.E. ở tuổi 20, nhưng khi tới tuổi 45, nhu cầu của họ có thể đã thay đổi đáng kể. Do đó, cần điều chỉnh số F.I.R.E. để nghỉ hưu suôn sẻ như kế hoạch.

Chưa kể, các tính toán đều dựa trên giả định rằng thị trường sẽ liên tục đi lên. Thời gian qua, thị trường diễn biến tích cực nhưng danh mục đầu tư vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan, khó đoán. "Chúng ta biết mình đang sống trong thời kỳ ngày càng bất định. Tôi thấy rất nhiều người tiết kiệm dưới mức và đánh giá quá cao hiệu suất sinh lời trong tương lai của thị trường chứng khoán", Sabatier lưu ý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
2 câu hỏi bạn cần trả lời nếu muốn "nghỉ hưu sớm"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO