Trong nước

Yêu cầu đơn vị đăng kiểm không được tự ý từ chối nghiệm thu xe cơ giới cải tạo

Nguyễn An 16/04/2024 - 11:56

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới không được từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới, nghiệm thu xe cải tạo trái quy định.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm kiểm định xe cơ giới và đội ngũ nhân sự không được tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định của Thông tư 43 về cải tạo xe cơ giới do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận định, việc nghiệm thu xe cơ giới cải tạo là một phần trong công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Vì vậy, để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ không được tuỳ tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Đồng thời, không được từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới, nghiệm thu xe cơ giới cải tạo trái quy định. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

ha-noi-co-17-don-vi-dang-kiem-xe-co-gioi-dang-hoat-dong-20230321185409.jpg
Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới không được từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới, nghiệm thu xe cải tạo trái với quy định

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trường hợp khi nghiệm thu xe cơ giới cải tạo, phương tiện có sự thay đổi nhưng thuộc các trường hợp không được coi là cải tạo quy định tại Thông tư 43/2023 mà trong hồ sơ thiết kế đã được thẩm định không có nội dung này (ví dụ: bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ…), các đơn vị đăng kiểm vẫn tiến hành thực hiện nghiệm thu và ghi nhận phần nội dung thay đổi không được coi là cải tạo vào phần Biên bản kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Thông tư 43/2023, hiện nay không còn quy định thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế và Giấy chứng nhận cải tạo, do đó, các Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo và hồ sơ thiết kế đã được cấp trước thời điểm Thông tư 43/2023 có hiệu lực (15/2/2024) sẽ tiếp tục được sử dụng để thi công, nghiệm thu.

Đối với trường hợp nhận được văn bản đồng ý sử dụng chung hồ sơ thiết kế của cơ sở thiết kế, cơ quan thẩm định thiết kế sẽ thực hiện việc cập nhật trên Chương trình phần mềm quản lý công tác cải tạo xe cơ giới (Chương trình cải tạo) tương tự như việc thực hiện cấp văn bản cho phép mà các đơn vị đã thực hiện trước đây.

Theo đó, cơ quan thẩm định thiết kế lưu ý khi nhập liệu trên Chương trình cải tạo cần nhập đầy đủ thông tin và không xoá tính năng thời hạn tiếp theo của Giấy chứng nhận cải tạo trên Chương trình cải tạo, mới có thể thực hiện được việc ghi nhận văn bản đồng ý sử dụng chung hồ sơ thiết kế của cơ sở thiết kế.

Hiện tại Cục Đăng kiểm đã cập nhật mẫu Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế, Giấy chứng nhận cải tạo trên Chương trình cải tạo để hỗ trợ các Sở Giao thông Vận tải thực hiện nhập liệu quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế và các đơn vị đăng kiểm nhập liệu quá trình nghiệm thu xe cơ giới cải tạo; in ấn trực tiếp từ Chương trình cải tạo với tên truy cập và mật khẩu mà Sở Giao thông vận tải và đơn vị đăng kiểm đang sử dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Yêu cầu đơn vị đăng kiểm không được tự ý từ chối nghiệm thu xe cơ giới cải tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO