Từ tối mai, người dân TP.HCM không được ra đường sau 18 giờ

DNSG| 25/07/2021 00:07

Quyết định trên được đưa ra tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM mở rộng tối 25/7, trong bối cảnh TP.HCM trải qua 17 ngày giãn cách cách xã hội theo CT 16 và ghi nhận hơn 58.000 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư. Như vậy từ tối mai, người dân không ra đường từ 18 đến 6 giờ sáng hôm sau, tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, sau một tuần giãn cách xã hội theo CT 16, TP.HCM đã nêu 3 kịch bản. Dù cố gắng nhưng TP vẫn phải áp dụng biện pháp số 2. Trong tình hình hiện nay, nhiều khả năng phải áp dụng biện pháp của tình huống thứ 3.

"Để kịch bản thứ 3 không thể xảy ra, UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã ban hành công văn 2468 với các biện pháp hết sức quyết liệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

[Caption]Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin một số nội dung chính của Chỉ thị 12 ngày 22.7

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin một số nội dung chính của CT 12 ngày 22.7 (Ảnh Thanhnien.vn)

TP mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền để công tác chống dịch đạt kết quả nhất.

Chủ tịch UBND TP cho rằng người dân còn ra đường thì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cho nên người dân đặt mệnh lệnh cho chính mình phải thực hiện nghiêm người cách người, nhà cách nhà. 

"Do đó, từ tối mai, người dân không nên ra đường từ 18 giờ, tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh", ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lý giải thêm, bắt đầu từ ngày 26/7, sau 18 giờ mỗi ngày, người dân không nên ra đường, các hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng tới 6 giờ sáng hôm sau để đảm bảo giãn cách xã hội, hạn chế việc đi lại của người dân.

"Việc đó không đồng nghĩa là giới nghiêm", ông nói và lưu ý người dân không nên hiểu nhầm quy định này.

Trước đó lúc 19 giờ ngày 25/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM tổ chức Hội nghị mở rộng lần thứ 7 để thảo luận về các biện pháp phòng chống dịch trọng tâm trong thời gian tới. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm tại TP.HCM những ngày qua ở mức trên 4.000 ca, ngày 24/7 là 5.396 ca.

Cuộc họp theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM và 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Sau khi Thành ủy TP.HCM ban hành CT 12 vào ngày 22/7 về việc tăng cường một số biện pháp giãn cách xã hội theo CT 16 của Thủ tướng, UBND TP.HCM đã kịp thời có văn bản hướng dẫn trên nhiều lĩnh vực.

[Caption]Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị các ngành, các cấp cùng nhau đem hết tâm huyết, hành động quyết liệt để mang lại kết quả cao nhất, đồng thời nhấn mạnh đây là cuộc họp mang tính chất “lịch sử”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đây là cuộc họp mang tính chất “lịch sử”

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói đây là thời khắc trọng đại của TP.HCM sau khi trải qua 16 ngày thực hiện CT 16 toàn TP, dù đã làm được nhiều việc nhưng vẫn còn nhiều việc chưa làm được. Hầu hết mục tiêu đề ra đều chưa đạt được nên TP.HCM cần có thêm thời gian để hạ quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị tập trung thảo luận một việc cơ bản là thực hiện những giải pháp nào để kiểm soát cho được tình hình bởi Thành phố chỉ còn một con đường, nếu không kiểm soát được thì tình hình sẽ khó lường. Dù TP.HCM đã chuẩn bị cho tình huống thứ 3 nhưng đây là điều không mong muốn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị các ngành, các cấp cùng nhau đem hết tâm huyết, hành động quyết liệt để mang lại kết quả cao nhất, đồng thời nhấn mạnh đây là cuộc họp mang tính chất “lịch sử”.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, để thực hiện nghiêm CT 12 trong hai tuần tới, Thành phố tập trung cho 5 nhóm nhiệm vụ.

Thứ nhất, tuyên truyền, vận động để các ngành, các cấp, người dân TP tự giác phòng chống dịch, hợp tác thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. 

Thứ hai, TP bằng nhiều biện pháp sẽ tổ chức giãn cách xã hội triệt để. 

Thứ ba, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống để đảm bảo việc thực hiện giãn cách nghiêm. 

Thứ tư, đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu, nhất là lương thực thực phẩm, trong đó chú ý việc chăm lo đời sống cho người nghèo, người yếu thế.

Thứ năm, đảm bảo hoạt động cho hệ thống y tế, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ cho biết người vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ bị tạm giữ hành chính. Trường hợp cố tình làm lây lan dịch bệnh có thể bị khởi tố hình sự.

"TP xử lý nghiêm trách nhiệm cơ quan, người đứng đầu địa phương nếu buông lỏng quản lý, làm dịch bệnh lây lan ở địa phương mình", ông Mãi nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Từ tối mai, người dân TP.HCM không được ra đường sau 18 giờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO