Trong nước

TP.HCM áp dụng miễn 100% cho 5 loại lệ phí dịch vụ công trực tuyến

Thanh An 21/05/2024 10:08

UBND TP.HCM vừa đề xuất mức thu lệ phí trong thực hiện thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến bằng 0% (hình thức 0 đồng) đối với 5 loại lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM.

Đề xuất này được UBND TP.HCM nêu ra tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, 5 loại lệ phí được áp dụng mức thu 0 đồng bao gồm: Lệ phí hộ tịch; Lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Lệ phí đăng ký kinh doanh; Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Đối tượng được áp dụng cho 5 loại lệ phí trên gồm: Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến (trừ những đối tượng được miễn thu lệ phí theo quy định của pháp luật); các cơ quan, tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thu, nộp lệ phí.

kiem-tra-cong-vu.jpg
TP.HCM đang quyết liệt đẩy mạnh đổi mới thủ tục hành chính

Việc áp dụng mức lệ phí 0 đồng cho 5 loại lệ phí dịch vụ công trực tuyến là mục tiêu của TP.HCM trong năm 2024 nhằm quyết liệt đẩy mạnh đổi mới thủ tục hành chính, áp dụng quy trình xử lý hồ sơ hành chính, ứng dụng chữ ký số trên môi trường điện tử.

Trọng tâm là khuyến khích người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia dịch vụ công trực tuyến theo chủ trương của thành phố, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục cần thiết mà không cần trực tiếp đến trụ sở cơ quan hành chính khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, đây cũng là lần thứ hai TP.HCM tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm lệ phí khi áp dụng dịch vụ công trực tuyến với mong muốn người dân đồng hành với Thành phố chuyển đổi số hướng tới xây dựng nền hành chính số hiện đại và minh bạch. Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/5/2024 đến hết ngày 31/12/2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM áp dụng miễn 100% cho 5 loại lệ phí dịch vụ công trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO