Sữa có phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh?
Đối với nhiều người, chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều sữa bò và sản phẩm từ sữa. Nhưng vấn đề là bạn có cần sữa hay thậm chí là nó có tốt cho sức khỏe hay không. Thông tin của chuyên gia sau đây sẽ giúp bạn làm rõ điều này.
Người lớn có thực sự cần sữa bò? Chất dinh dưỡng mà sữa cung cấp rất quan trọng vì giúp chống lại tình trạng mất cơ và xương do tuổi tác - Lena Beal, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng Mỹ cho biết. Một cốc sữa bò có 8 gam protein, khoảng một phần tư giá trị canxi hằng ngày và 14% giá trị vitamin D hằng ngày. Nó cũng cung cấp magiê, kali, vitamin B12 và nhiều hơn nữa.
Theo Zhaoping Li - Trưởng Khoa Dinh dưỡng lâm sàng Trường Y khoa David Geffen thuộc Đại học California, Mỹ, bạn không nhất thiết phải lấy những chất này từ sữa bò. Sữa chua, kefir và phô mai cũng có những chất này. Và có thể bỏ qua các sản phẩm từ sữa nếu bạn ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh có chứa những chất dinh dưỡng ấy, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi, đậu phụ và rau lá xanh đậm.
Sữa bò có tốt cho sức khỏe hơn sữa thực vật không? Sữa bò có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Các loại sữa thực vật như hạnh nhân, yến mạch và dừa được bổ sung canxi và vitamin A và D, nhưng chúng không có vitamin B12 và ít protein. Chúng cũng ít magiê, kali và các loại vitamin và khoáng chất khác. (Tuy nhiên, sữa đậu nành có bảy gam protein mỗi cốc) Nếu bạn chọn sữa thực vật, hãy đảm bảo rằng nó được bổ sung canxi và vitamin D.
Bạn có uống sữa không béo? Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, chất béo trong sữa không liên quan đến việc tăng cân, tiểu đường tip 2, bệnh tim hoặc viêm nhiễm. Một cốc sữa không béo có ít hơn khoảng 20 calo so với một cốc sữa ít béo. Để tiết kiệm một khoản tiền, hãy chọn loại sữa mà bạn thích về mặt hương vị.
Tại sao bạn đột nhiên gặp vấn đề trong việc tiêu hóa sữa? Không dung nạp lactose là tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi vì quá trình sản xuất lactase - một loại enzyme trong ruột non giúp tiêu hóa đường lactose tự nhiên trong sữa giảm dần theo tuổi tác. Tổ tiên của bạn cũng có thể là một yếu tố. Christine Y. Lee - bác sĩ chuyên Khoa tiêu hóa tại Cleveland Clinic, Mỹ, cho biết: "Tỷ lệ không dung nạp lactose cao hơn ở người châu Á, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa khi so sánh với người gốc Bắc Âu.
Cũng có thể là bạn đã mất khả năng xử lý sữa chỉ vì không dùng trong một thời gian. Việc từ từ đưa sữa trở lại có thể khắc phục được vấn đề. Nếu không, hãy chọn không có lactose, hoặc uống viên thuốc chứa enzyme lactase như lactaid khi bạn chọn sữa.
Sữa chua Hy Lạp có tốt hơn sữa chua thường? Có một số điểm khác biệt, nhưng cả hai đều là lựa chọn tốt bởi đều cung cấp protein, canxi, kali và men vi sinh. Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn. Ví dụ, ba phần tư cốc sữa chua Hy Lạp hữu cơ Stonyfield không béo có 16 gam protein, cùng một lượng sữa chua thường không béo có bảy gam. Sữa chua thường có nhiều hơn 70 miligam canxi.
Phô mai có làm tăng cholesterol? Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất béo bão hòa trong phô mai có tác dụng trung tính đối với mức cholesterol LDL (xấu). Một lý do có thể là cách những chất dinh dưỡng và thành phần khác trong phô mai được cấu trúc ảnh hưởng đến chất béo bão hòa được cơ thể xử lý. Một nghiên cứu năm 2015 trên Food & Nutrition Research (IFPRI) được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới đã xem xét những người ăn phô mai không béo, phô mai thường hoặc hầu như không ăn phô mai trong 8 tuần. Mức cholesterol không tăng ở cả hai nhóm ăn phô mai và một số người thấy cải thiện.
Cả sữa bò và sữa hạt đều có những lợi ích riêng, tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của từng người.
Sữa bò là nguồn cung cấp protein, canxi và vitamin D tốt,
trong khi sữa hạt lại phù hợp hơn cho những ai muốn tránh lactose, muốn tiêu thụ ít calo hơn, hoặc có lối sống thuần chay.