Văn hóa nghệ thuật

Sắp diễn ra Triển lãm tranh "99" nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Hạo Hiển 17/06/2024 09:29

Từ ngày 18-26/6, tại Thông Tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp TTXVN, các nhà báo - hoạ sĩ, sẽ tổ chức triển lãm tranh "99" nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Theo ban tổ chức, Triển lãm hội hoạ "99" sẽ giới thiệu các tác phẩm của 8 tác giả là những người làm báo và là hoạ sĩ, gồm: Nguyễn Tiến Lễ, Ngô Thành Nhân, Đỗ Hương, Huỳnh Dũng Nhân, Vũ Kim Sơn, Nguyễn Nghiêm, Nguyễn Hồng Nga, Tiểu Tân.

z5545941250907_02401f43c45cf2a9e35cee65ced303c4.jpg
Nhóm tác giả tham gia Triển lãm "99"

Ngoại trừ những hoạ sĩ chuyên nghiệp, phần lớn các tác giả đến với hội họa khá muộn. Có những nhà báo chỉ mới sáng tác từ hai, ba năm trở lại đây, kể cả người đã nghỉ hưu. Là những người gắn bó với hoạt động báo chí, tranh của các tác giả không chỉ mang tính thời sự mà còn thể hiện các đề tài chân dung, phong cảnh, tĩnh vật…

a4ec15d661e3c2bd9bf2(1).jpg

Diễn ra từ ngày 18-26/6, Triển lãm trưng bày hơn 130 tác phẩm với nhiều chủ đề khác nhau như: tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, trừu tượng, sinh hoạt đời thường… với các chất liệu sơn dầu, acrylic, màu nước, lụa, bút sắt.

Vài nét về 8 nhà báo - hoạ sĩ có tác phẩm triển lãm:

Họa sĩ Ngô Thành Nhân: Họa sĩ sơn mài truyền thống nổi bật với 50 năm hoạt động nghệ thuật. Với Triển lãm tranh “99” lần này, anh tham gia 5 bức tranh sơn dầu, acrylic… Trong đó, có bức Hạ Long khổ lớn và một số bức vẽ TP.HCM hiện đại, cùng một số tranh hoa, người bay bổng, ước lệ.

Họa sĩ Nguyễn Nghiêm: từng là phóng viên Đài Truyền thanh quận Tân Bình (1985-1990), nguyên giảng viên cơ hữu Trường Đại học Quốc tề Hồng Bàng, giảng viên thỉnh giảng tại Khoa mỹ thuật Công nghiệp của một số trường đại học. Triển lãm lần này, anh mang đến 15 bức tranh chủ đề phong cảnh.

Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ: Từng công tác tại Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, từ năm 1977-2016 qua nhiều cương vị. Bắt đầu tự học vẽ từ năm 2017, đã tham gia 3 triển lãm tại Hội Mỹ thuật TPHCM. 20 bức tranh anh mang đến triển lãm lần này là phong cảnh, sinh hoạt, tĩnh vật với các chất liệu acrylic, màu nước trên giấy dó…

Nhà báo - hoạ sĩ Vũ Kim Sơn: Nguyên là phóng viên chiến trường của Thông Tấn Xã Giải Phóng (cơ quan tiền tiêu của TTXVN). Anh đồng thời là nghệ sĩ nhiếp ảnh tên tuổi của Báo Ảnh Việt Nam (TTXVN). Bắt đầu vẽ tranh từ 2000, anh có góc nhìn nghệ thuật về ánh sáng, bố cục từ nhiếp ảnh. Với hơn 40 năm tác nghiệp qua khắp miền đất nước, Kim Sơn có nhiều tác phẩm tập trung chủ yếu đề tài phong cảnh, sinh hoạt đời thường. Anh đã tham gia và tạo ấn tượng tốt trong 3 triển lãm nhóm.

Nhà báo Đỗ Hương: Từ năm 2003, chị vẽ các tác phẩm sơn dầu khổ lớn tham gia gây quỹ cho các chương trình từ thiện. Thời gian đầu chị vẽ sơn dầu với lối vẽ cổ điển và đã có triển lãm nhóm với các họa sĩ Hà Nội tại Bảo tàng Mỹ Thuật. Sau đó chị vẽ acrylic và lụa, đã triển lãm tranh nhóm 2 lần cùng các nhà báo. Triển lãm lần này, chủ yếu chị mang những bức tranh hoa và phong cảnh tĩnh với lối vẽ thử nghiệm mới.

Nhà báo - NSNA Nguyễn Hồng Nga: Bắt đầu vẽ năm từ 2000, đã tham gia triển lãm nhiều lần với nhóm Hương Cỏ, Những nhà nhiếp ảnh vẽ tranh, Giấc mơ màu… tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. Bên cạnh công việc của một Phó chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM luôn đi khắp mọi miền sáng tác ảnh, hướng dẫn học viên chụp ảnh, chị vẫn dành thời gian để vẽ tranh. Hồng Nga đã có nhiều triển lãm trong nước và được yêu quý bởi sự thân thiện tích cực không chỉ ngoài đời mà cả trên các tác phẩm của chị, từ ảnh đến tranh.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân: Cây bút “phóng sự” có tên tuổi trong làng báo. Hơn 40 năm làm báo cho đến ngày về hưu, và phục hồi sau một lần bạo bệnh, anh mới cầm bút vẽ trở lại như để hồi sinh năng lượng. Những bức chân dung ra đời ngay trên giường bệnh. Sau 3 năm, vừa dưỡng bệnh vừa vẽ, Huỳnh Dũng Nhân đã vẽ hơn 2.000 bức tranh chủ yếu là chân dung bạn bè, đồng nghiệp, văn nghệ sĩ nổi tiếng. Trong Triển lãm tranh “99” lần này, bộ tranh chân dung “Người tôi yêu mến” của Huỳnh Dũng Nhân là một điểm nhấn đặc biệt. Đó là chân dung nhà báo nhiều thế hệ, văn nghệ sĩ - những người gắn bó thân thiết hoặc để lại ấn tượng sâu sắc cho anh.

Phóng viên Tiểu Tân: Công tác tại Ban Văn hóa Văn nghệ Báo Sài Gòn Giải Phóng. Với Triển lãm tranh “99”, Tiểu Tân mang đến 20 tác phẩm, cả tranh lụa và màu nước, chủ đề phong cảnh, tĩnh vật, chân dung…

Nổi bật
Đọc nhiều
Sắp diễn ra Triển lãm tranh "99" nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO