Na Uy - quốc gia đi đầu về công nghệ ô tô sạch

LÊ CẨN| 15/01/2019 07:00

Trong tương lai gần, chính phủ Na Uy sẽ tiếp tục đề ra nhiều biện pháp khuyến khích hữu hiệu hơn nữa đối với người sử dụng ô tô để tiếp tục là ngọn cờ đầu về công nghệ ô tô sạch.

Na Uy - quốc gia đi đầu về công nghệ ô tô sạch

Ảnh: Wikimedia Commons/Wolfmann

Không khí ô nhiễm là một trong những vấn nạn hàng đầu của hầu hết các thành phố ở châu Âu, và thành phố Oslo của Na Uy không phải là một ngoại lệ. Tại thành phố này, các phương tiện di chuyển thải ra đến 50% khí nhà kính, trở thành nguồn ô nhiễm hàng đầu của địa phương.

Từ những năm qua, chính phủ Na Uy và Liên minh châu Âu (EU) đã bàn bạc về những quy định nhằm giảm thiểu lượng khí CO2 do việc vận chuyển đường bộ gây ra. Vấn đề đặt ra là giải pháp nào có hiệu quả nhất cho vấn đề môi trường đô thị?

Link bài viết

Câu trả lời của Na Uy là khá dứt khoát và rõ ràng. Giải pháp của họ là gia tăng sản xuất và khuyến khích sử dụng ô tô điện (EVs) trên khắp các ngả đường Oslo, với 3 lợi ích lớn: giảm khí thải, giảm tiếng ồn, cải thiện chất lượng không khí. 

Được biết việc nghiên cứu sản xuất ô tô điện đã được tiến hành từ thập niên 1970, song việc sử dụng loại phương tiện này chỉ mới diễn ra vào thế kỷ 21.

Mục tiêu mà chính phủ Na Uy nhắm đến là tới năm 2020, lượng khí thải của xe tư nhân không vượt quá mức trung bình 85gr khí CO2 mỗi km đường.

Để khuyến khích người dân Na Uy sử dụng ô tô điện, chính quyền Oslo đã đề ra nhiều biện pháp khuyến khích đầy ấn tượng, mở đầu bằng việc giảm thiểu mức thuế mà người sử dụng phải đóng và miễn trừ hẳn việc đóng phí cầu đường. Kế tiếp là các địa điểm sạc điện công cộng, và đây là một hoạt động đầy tự hào của chính quyền Oslo.

Năm 2007, Hội đồng thành phố Oslo đã ưu tiên xây dựng 400 điểm sạc điện miễn phí, thời gian thực hiện từ năm 2008 đến năm 2011. Cuối năm 2011, chương trình thành công, dẫn đến xây dựng thêm 100 địa điểm sạc mới trong năm 2012 và đạt được tổng cộng 900 địa điểm vào cuối năm 2014!

Với dân số chỉ 5,35 triệu người mà đến tháng 10/2015, Na Uy đã có con số kỷ lục 66.000 ô tô điện, chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, hiện nay 70% trong số 60.000 hội viên của Hiệp hội ô tô điện Na Uy vẫn còn sử dụng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, việc chuyển đổi sang ô tô điện chưa thể diễn ra trong một sớm một chiều.

Trong một tương lai gần, chính phủ Na Uy sẽ tiếp tục đề ra nhiều biện pháp khuyến khích hữu hiệu hơn nữa đối với người sử dụng ô tô để tiếp tục là ngọn cờ đầu trong việc sạch hóa toàn bộ phương tiện vận chuyển trong nước, góp phần giảm thiểu tối đa khí nhà kính thải ra trong sinh hoạt hằng ngày.

(Theo DoanhnhanPlus - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Na Uy - quốc gia đi đầu về công nghệ ô tô sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO