Dự phòng bệnh do phế cầu khuẩn

MT| 15/01/2021 07:49

Tại hội thảo “Hành trình 20 năm của vắc xin cộng hợp ngừa phế cầu khuẩn” do Hội Y học Dự phòng phối hợp với Văn phòng đại diện Pfizer (Thailand) tại TP.HCM , các bác sĩ đã được cập nhật kinh nghiệm dự phòng bệnh do phế cầu khuẩn.

Dự phòng bệnh do phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này gây ra 4 loại bệnh nguy hiểm, bao gồm viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm tai giữa cấp. Đây là những căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng (viêm tai giữa), để lại nhiều di chứng nặng nề ngay cả sau khi hồi phục (viêm màng não, nhiễm trùng huyết), và thậm chí dẫn đến tử vong. Năm 2017, toàn thế giới có hơn 2,56 triệu người chết vì các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, trong đó hơn 1/3 là trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong các bệnh do loại vi khuẩn trên gây ra, viêm phổi do phế cầu là căn bệnh có tỷ lệ tử vong từ 10-20%. Tỷ lệ này thậm chí có thể lên đến 50% ở những đối tượng có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già. Đối với viêm màng não - một căn bệnh khác do phế cầu khuẩn gây ra, bên cạnh tỷ lệ tử vong ở trẻ lên đến 50%, người bệnh còn có thể gánh chịu nhiều di chứng lâu dài như điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, trí nhớ kém và bị chứng đau đầu kéo dài... “Các căn bệnh gây ra bởi phế cầu khuẩn đặc biệt nguy hiểm với nhũ nhi và những người mắc bệnh mãn tính như bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD), lao phổi, tim mạch, tiểu đường... Vì lẽ đó, tiêm ngừa vắc xin là biện pháp khuyến cáo hàng đầu để ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi phế cầu khuẩn”, Giáo sư Ron Dagan - Bệnh viện Đại học Soroka, Beer-Sheva, Israel chia sẻ. Cũng tại hội nghị, các chuyên gia y tế đã được cập nhật thông tin dịch tễ và vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn (vắc xin PCVs).  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Dự phòng bệnh do phế cầu khuẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO