Tài chính, chứng khoán, ngân hàng

Đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong quý 2/2024

YN 05/05/2024 20:25

Thông tin trên vừa được Bộ phận Nghiên cứu Thị trường & Kinh tế toàn cầu của UOB đưa ra ngày 3/5 tại Báo cáo dự báo Tỷ giá và Ngoại hối toàn cầu

Theo nhóm nghiên cứu UOB, những tháng gần đây, không có nhiều tiến triển đối với mục tiêu lạm phát 2%. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng xoa dịu nỗi lo lắng khi ông nhấn mạnh rằng chính sách đang theo hướng thắt chặt cân bằng và Fed sẽ không xem xét việc tăng lãi suất thêm nữa.

Nhóm nghiên cứu kinh tế vĩ mô UOB vẫn kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất 2 lần, mỗi lần 25 bps trong năm 2024, vào tháng 9 và tháng 12, mặc dù rủi ro vẫn còn nằm ở viêc Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất thêm lâu hơn nữa.

uob-1-.jpg

Trong lĩnh vực ngoại hối, tác động từ chu kỳ nới lỏng của Fed bắt đầu muộn hơn dự kiến đối với USD là rất rõ ràng. Nhóm nghiên cứu cho rằng, đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong quý 2 năm 24. Tuy nhiên, việc lãi suất của Mỹ sẽ giảm trong thời gian tới, đồng USD sẽ lại suy yếu vào quý 3 năm 24. Rủi ro chính đối với quan điểm giảm giá của USD là việc Fed giữ nguyên lãi suất. Chuyên gia UOB dự đoán các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục yếu trong thời gian còn lại của quý 2 năm 24 và giữ nguyên kỳ vọng về sự phục hồi của các đồng tiền châu Á, nhưng sẽ bắt đầu từ quý 3/ 24.

Ở thị trường Việt Nam, USD/ VNĐ giao dịch lên mức cao mới trên 25.463 trong tháng 4 cùng xu hướng với sự mạnh lên của USD so với các đồng tiền châu Á khác. Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/ VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động.

picture1.png

Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, nhóm nghiên cứu kỳ vọng đồng VNĐ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Dự báo USD/ VNĐ cập nhật của nhóm chuyên gia UOB là 25.600 trong quý 2 năm 24, 25.100 trong quý 3 năm 24, 24.800 trong quý 4 năm 24 và 24.600 trong quý 1 năm 25.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong quý 2/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO