Đơn cầu cứu của Novaland được chuyển về UBND TP.HCM

Bảo Quân| 04/03/2020 07:00

Bộ Xây dựng vừa chuyển đơn cầu cứu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (gọi tắt là Novaland) tới UBND TP.HCM vì không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Đơn cầu cứu của Novaland được chuyển về UBND TP.HCM

Khu đất triển khai dự án Khu dân cư Bình Khánh (khu vực sát bờ sông) của Novaland nhìn từ trên cao.

Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được đơn kêu cứu ngày 8/1/2020 của Novaland với nội dung liên quan đến việc cho thực hiện dự án khu dân cư tại khu đất có diện tích 30,224ha ở phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM sau gần 2 năm bị tạm dừng, do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 - thành viên của Novaland, làm chủ đầu tư.

Theo đó, Bộ Xây dựng quyết định chuyển đơn của Novaland đến UBND TP.HCM để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền, sau khi đã nghiên cứu và nhận thấy nội dung trong đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan này. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu UBND TP.HCM có báo cáo kết quả giải quyết đơn cầu cứu về Bộ Xây dựng.

Trước đó, Novaland đã viết đơn khẩn cầu đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị cho phép Novaland được tiếp tục thực hiện dự án (tên thương mại là Water Bay). Theo Novaland, dự án Water Bay đã đủ diều kiện bán hàng và Novaland đã bỏ vào dự án hơn 6.000 tỷ đồng. 

Ngoài ra, tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp bất động sản diễn ra gần đây, Novaland cũng đề xuất 2 phương án để “giải cứu” dự án khu dân cư tại phường Bình Khánh.

Trong đó, phương án 1 là Novaland được giao tiếp tục triển khai phần dự án đã hoàn thành thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10. Đối với phần dự án chưa triển khai thi công là Lô D01 và các hạng mục thương mại dịch vụ, Novaland sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Còn phương án 2 là Novaland được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt. Hiện, chưa có bất kì phản hồi nào từ phía cơ quan có thẩm quyền đối với các đề xuất từ Novaland.

Được biết, dự án Khu Dân cư Bình Khánh đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu; đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 2.

Theo Novaland, dự án ban đầu nằm trong thỏa thuận mua lại các căn hộ tái định cư thuộc dự án giữa chủ đầu tư và đại diện thành phố là Ban quản lý Khu quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm; tuy nhiên, do ngân sách thành phố có khó khăn nên dự án được thống nhất thực hiện phương án hoàn tất giai đoạn 1, không đầu tư xây dựng giai đoạn 2 và dùng quỹ đất giai đoạn 2 để tạo vốn thanh toán cho giai đoạn 1.

Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích khu đất cho dự án Bình Khánh đã được Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2, TP.HCM hoàn tất. UBND TP.HCM đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận cho chủ đầu tư dự án Bình Khánh tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 là căn hộ thương mại do không còn nhu cầu sử dụng cho tái định cư.

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát chung của Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ kết luận, chính quyền TP.HCM đã chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.

Kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc triển khai dự án bị đóng băng, mà theo đại diện Novaland, việc đình trệ này đã gây ra nhiều hệ quả, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của tập đoàn và lợi ích chung của các nhà đầu tư trong, ngoài nước cũng như môi trường đầu tư chung của thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đơn cầu cứu của Novaland được chuyển về UBND TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO