Sống khỏe

Đi tìm cuộc sống “bình thường”

Kim Thủy Tùng 03/08/2024 - 14:55

Là một doanh nhân làm việc trong ngành y tế hơn 12 năm, chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt luôn có ý thức giữ gìn và tầm soát sức khoẻ mỗi 6 tháng một lần. Thế nên, khi nhận kết quả ung thư, chị vô cùng bấn loạn.

Mỗi năm khám sức khoẻ tổng quát hai lần, luôn chủ động tầm soát chuyên sâu mỗi khi cảm thấy không ổn, thế nên, khi nhập viện cấp cứu vì đợt làm việc quá sức vào tháng 1/2023, chị Nguyệt hiểu rõ mình đã mất cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Ung thư hiếm gặp

739acb58e412414c1803.jpg

Vốn biết cơ địa thiếu máu do có khối u xơ tử cung lành tính cần theo dõi, nên chị Nguyệt rất kỹ lưỡng trong chế độ ăn uống. Mọi thứ vẫn ổn, cân nặng của chị vẫn ở mức bình thường. Trong đợt làm việc cuối năm dồn dập, chị tập trung quá sức và sau khi hoàn thành phần việc cuối cùng vào ngày 26 Tết, bụng chị đau đến mức không ngồi được, vội kêu xe vào cấp cứu tại bệnh viên mới biết mình bị xuất huyết ổ bụng - một trong những xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

“Tôi ý thức rằng mình đã mất cân bằng vì áp lực công việc và cuộc sống, may mắn làm việc trong ngành y và được các bác sĩ cứu chữa kịp thời”, chị Nguyệt chia sẻ.

Sau khi mổ hở để bóc u xơ thường quy theo chỉ định của bác sĩ do tình trạng xuất huyết ổ bụng cho thấy có mảng lạc nội mạc lẫn khối u xơ 3x6cm chèn ép gây móp bàng quang, chị Nguyệt cảm thấy yên tâm nghĩ rằng mình đã trút được gánh nặng bấy lâu nay vì sợ mổ xẻ.

Thế nhưng, kết quả giải phẫu bệnh cắt khối u khiến chị bàng hoàng: chị mắc K Sarcoma cơ trơn tử cung. Theo y văn, đây là một trong những chứng bệnh ung thư dạng hiếm, chỉ chiếm khoảng 0,03% và chỉ được phát hiện tình cờ qua mổ bóc u xơ thường quy. Vì thế, trước khi phẫu thuật mổ bóc u xơ tử cung, dù đã cẩn thận làm xét nghiệm marker ung thư, kết quả của chị vẫn là bình thường.

Lại một lần nữa, sau ba tuần kết thúc ca mổ, chị Nguyệt được mổ bóc tách bỏ toàn bộ tử cung, cổ tử cung và phần phụ (buồng trứng), nạo vét tế bào nghi ngờ xung quanh ổ bụng. Ca phẫu thuật do Trưởng Khoa Ngoại 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - BS. Chuyên khoa II Nguyễn Văn Tiến - một tay “đại đao” về ung thư phụ khoa thực hiện.

Sau ca phẫu thuật thành công, chị Nguyệt bước vào giai đoạn điều trị phục hồi bằng các biện pháp hỗ trợ từ châm cứu, nắn chỉnh theo phương pháp Đông y, và quan trọng nhất là chế độ ăn uống, tập luyện dưỡng sinh phù hợp cho người hai lần phẫu thuật trong một tháng.

Phục hồi sức khoẻ nhờ cân bằng cuộc sống

Sau 6 tháng kể từ ngày phẫu thuật ung thư lần hai, những tưởng tai nạn đã qua đi, chị Nguyệt lại một lần nữa thảng thốt đối diện với những dấu hiệu của một người “mãn kinh bất thình lình”.

Ở độ tuổi 40, sau hai lần đặt sonde tiểu và bị bí tiểu trong quá trình hậu phẫu, nên chị thường bị ức chế tâm lý và dễ bị viêm nhiễm hơn, cộng thêm việc nhiệt độ trong người lúc nóng lúc lạnh và việc tăng cân đều đều mỗi tháng 1 kilôgam khiến chị rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ, vui buồn thất thường, mệt mỏi, cáu gắt, rối loạn giấc ngủ và hầu như không giao tiếp với ai, kể cả con trai ở chung nhà. Chị tâm sự: “Có những ngày tôi bỗng dưng bật khóc vì học mãi một câu tiếng Anh mà không nhớ, hay cảm thấy tay chân bải hoải, đầu óc lơ mơ, cơ thể như không phải của mình và thậm chí nghĩ cuộc sống này không có gì đáng để tiếp tục”.

Ý thức không muốn để tình trạng này trầm trọng hơn, chị Nguyệt tìm đến các khóa học thiền và dinh dưỡng. Nhờ kiến thức thực tiễn này, chị biết do tâm lý chung của bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật thường bồi bổ bằng tổ yến và những loại trái cây quý nhưng lại thiếu những món ăn khác. Thêm vào đó, tâm lý người bệnh ngại dùng các loại thịt đỏ, nhưng không có tài liệu khoa học nào chứng minh thịt đỏ tạo nên tế bào ung thư, mà vấn đề là hệ tiêu hoá có tiêu thụ được các loại thịt này để cung cấp đủ đạm cho cơ thể hay không. Vì thiếu đạm, tóc chị Nguyệt rụng nhiều, da xạm, người yếu đi và đó là lý do chị càng thêm căng thẳng.

Chấm dứt vòng luẩn quẩn này bằng chế độ ăn mới, không kiêng khem, phối hợp với một số rau để dễ tiêu hoá, bớt gia vị, ăn nóng ngay khi vừa nấu xong cộng với việc đi bộ vừa sức trên máy, tham gia trò chuyện cùng cộng đồng phù hợp, chị Nguyệt dần lấy lại được sự cân bằng tinh thần và sức khoẻ, vóc dáng.

Chị Nguyệt chia sẻ: “Tôi phát hiện ra việc thay đổi ở cách tư duy, dù đó là điều khó chuyển đổi nhất. Vì sau hậu phẫu 6 tháng mới là bắt đầu của một hành trình đối diện với rất nhiều vấn đề mất cân bằng từ hormone, nên việc ổn định tâm trạng càng khó khăn. Do đó, cần phải thông qua chế độ ăn và vận động đúng, đủ để cơ thể cân bằng, từ đó cũng thay đổi cả lối sống và cải thiện nó. Chia sẻ chuyện của bản thân, tôi mong chị em tìm được cuộc sống ổn định và bình thường, mà chữ bình thường tôi luôn muốn viết hoa một cách trân trọng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đi tìm cuộc sống “bình thường”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO