Cứ mua thật nhiều sách, không đọc hết vẫn có lợi?

ĐINH VÂN| 13/12/2017 09:04

Có những người mua rất nhiều sách về để chật cứng các kệ, tủ trong nhà nhưng chẳng đọc một cuốn nào, điều này đôi khi lại có ích cho họ.

Cứ mua thật nhiều sách, không đọc hết vẫn có lợi?

Các chuyên gia đều cho rằng quá trình học tập trong suốt cuộc đời sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và thậm chí khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, rất nhiều trong số những người nổi tiếng nhất, từ Bill Gates cho đến Elon Musk, đều khẳng định rằng cách tốt nhất để trở nên thông minh hơn là đọc sách.

Nhưng cuộc sống đầy bận rộn và có ý định là một chuyện, hành động lại là chuyện khác. Bạn sẽ thấy thật phí phạm khi giá sách chất đầy những cuốn sách bạn định đọc vào một lúc nào đó, hoặc những cuốn bạn đã đọc được vài trang nhưng lại bỏ dở. Nếu bạn tiếp tục mua sách thêm thì liệu có phải là một sai lầm hay không?

Nếu bạn không bao giờ có ý định đọc sách thì câu trả lời là có. Nhưng nếu chỉ vì tốc độ đọc sách của bạn không bắt kịp với tốc độ mua sách thì đây sẽ là tin tốt cho bạn: giá sách chật cứng của bạn chính là một tấm huân chương danh dự.

Tại sao bạn cần một không gian đầy sách

Một thư viện riêng không phải là một phụ kiện để làm màu mà là một công cụ nghiên cứu. Những cuốn sách được đọc rồi nhiều khi còn không giá trị bằng những cuốn chưa được đọc. Bạn sẽ thu thập được thêm kiến thức và thêm các cuốn sách khi thời gian qua đi, và các cuốn sách chưa đọc trên giá sẽ nhìn về phía bạn đầy vẻ hăm dọa. Trên thực tế, bạn càng biết nhiều thì số sách bạn chưa đọc trên giá lại càng tăng lên.

Nassim Nicholas Taleb

Đó là lý lẽ mà tác giả Nassim Nicholas Taleb đã đưa ra trong cuốn sách The Black Swan của mình. Trong đó Taleb trình bày ý tưởng của mình với một giai thoại về thư viện huyền thoại của nhà văn người Ý Umberto Eco, chứa đến 30.000 cuốn sách.

Eco có đọc hết những cuốn sách đó không? Tất nhiên là không, nhưng nhờ tạo ra một không gian mang tính chất nhắc nhở mình liên tục về những điều mà ông chưa biết, thư viện của Eco khiến ông luôn khát khao kiến thức và không ngừng tò mò. Và một giá sách chật cứng, tuy không thể so với thư viện của Eco, nhưng cũng có tác dụng tương tự với bạn.

Đây là một cách nhắc nhở khéo léo về các giới hạn của con người – số lượng những thứ bạn không biết, không nắm rõ hay một ngày nào đó nhận ra là mình sai hóa ra rất lớn. Nếu luôn giữ được trong mình tâm thế ấy với sự nhắc nhở từ các cuốn sách chưa đọc trên giá, bạn sẽ luôn nhớ tới sự khiêm nhường về kiến thức của mình và từ đó có thể thúc đẩy bạn học hỏi nhiều hơn và cải thiện khả năng ra quyết định của bạn.

“Người ta không bao giờ viết trong CV về những gì họ chưa học hoặc chưa trải qua (đó là việc của các đối thủ cạnh tranh), nhưng sẽ rất hay nếu họ làm vậy,” Taleb khẳng định.

Tại sao ư? Có lẽ bởi ai cũng biết rằng những người kém cỏi nhất thường là những người tự tin nhất về khả năng của mình còn những người thông minh nhất luôn chứa đầy trong mình những ngờ vực (hay còn gọi là hiệu ứng Dunning-Kruger). Và có thể khẳng định rằng, bạn càng sẵn sàng thú nhận là mình không biết, thì lại càng học hỏi nhanh hơn.

(Theo Trí Thức Trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Cứ mua thật nhiều sách, không đọc hết vẫn có lợi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO