Bộ Y Tế chỉ đạo thành lập "Tổ an toàn Covid-19" tại các khu Công nghiệp

Phan Nhung| 05/06/2021 08:47

Theo Quyết định 2787QĐ-BYT, sáng ngày 6/5 Bộ Y tế đã có công văn khẩn hướng dẫn công tác phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

Công văn nhấn mạnh về việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD), KCN thực hiện Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 về hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động, với mục đích chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, hạn chế tác động của dịch bệnh đến sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội . 

bo-y-te-huong-dan-cac-phuong-a-7612-6290

Các CSSXKD, KCN phải đảm bảo công tác phòng chống dịch cho công nhân. Ảnh minh họa 

1. Đối với các CSSXKD, KCN: Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, các tổ An toàn Covid-19 tại CSSXKD, KCN. Xây dựng phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc; định kỳ tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động (NLĐ), thực hiện cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với chính quyền địa phương; tự đánh giá nguy cơ và cập nhật trên bản đồ an toàn Covid-19. 

Bố trí phương tiện đưa đón NLĐ tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; tăng cường thông gió tại phân xưởng, nhà ăn; phân luồng NLĐ cố định tại phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khi đưa đón NLĐ; giảm mật độ NLĐ tại mỗi ca làm việc, ca ăn; giảm tiếp xúc bằng bố trí vách ngăn tại nhà ăn và suất ăn riêng; thực hiện họp trực tuyến, làm việc tại nhà (với một số bộ phận hành chính, kế toán...); lắp đặt camera giám sát các khu vực có nguy cơ; lập danh sách quản lý thông tin của NLĐ gửi Ban quản lý KCN, các cơ quan y tế liên quan; yêu cầu NLĐ thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày. 

2. Thực hiện việc quản lý NLĐ, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đặc biệt các trường hợp đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao; thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho NLĐ. 

Đảm bảo phòng, chống dịch tại nhà trọ, khu nhà trọ, khu ký túc xá của NLĐ (gọi tắt là nhà trọ): Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ tất cả các nhà trọ trên địa bàn theo hướng dẫn; Thành lập Ban quản lý hoặc tổ An toàn Covid-19 tại các nhà trọ, bố trí NLĐ cùng phân xưởng thì ở cùng phòng trong nhà trọ (đối với khu ký túc xá); yêu cầu NLĐ ký cam kết và thực hiện các quy định phòng, chống dịch. 

3. Đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ cho CSSXKD, KCN: Yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý KCN, CSSXKD, chính quyền địa phương; phối hợp với các CSSXKD, KCN thực hiện việc quản lý danh sách NLĐ, lịch trình, thời gian làm việc của NLĐ; định kỳ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho toàn bộ NLĐ; yêu cầu NLĐ thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày. 

4. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn với thông tin đơn giản, dễ hiểu, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại cho các CSSXKD, KCN. 

5. Thành lập các tổ công tác liên ngành của địa phương: kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại CSSXKD, KCN, đặc biệt những cơ sở có quy mô lớn, nguy cơ lây lan cao; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả đình chỉ hoạt động. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bộ Y Tế chỉ đạo thành lập "Tổ an toàn Covid-19" tại các khu Công nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO