- Microsoft đã chính thức ra mắt sản phẩm Windows Vista, Microsoft Office 2007 và Microsoft Exchange 2007 vào ngày 30/12/2006 tại Mỹ. Tại VN, Microsoft sẽ giới thiệu các sản phẩm này vào ngày 15/3 tại Hà Nội và 22/3 tại TP.HCM. Đây không chỉ là buổi lễ ra mắt sản phẩm mà còn lại một hội chợ công nghệ do Microsoft và các đối tác thực hiện nhằm mang lại những khuyến mãi đặc biệt của các công ty lắp ráp máy tính trong nước.
* Đại diện của Microsoft phát biểu rằng: “Đây là lễ ra mắt phần mềm quan trọng nhất của tập đoàn Microsoft trong hơn một thập kỷ qua”. Tại sao Windows Vista lại có tầm quan trọng như vậy đối với Microsoft?
- Microsoft đánh giá sự ra mắt sản phẩm Windows Vista có tầm quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin thế giới như sự ra mắt của Windows 95. Sự ra đời của Windows 95 đánh dấu bước phát triển của hệ điều hành 16 bit lên 32 bit, từ hệ điều hành giao diện đồ họa trên nền MS-DOS lên hệ điều hành đồ họa đích thực.
- Sự ra đời của Windows Vista đánh dấu sự phát triển của công nghệ thông tin thời kỳ kỹ thuật số, kỷ nguyên đa phương tiện. Không chỉ là hệ điều hành từ 32 bit lên 64 bit mà còn là trung tâm giải trí, là kho tra cứu nhiều loại dữ liệu và là cổng vào không gian internet.
* Windows Vista và Office 2007 được triển khai như thế nào tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ khi công bố dòng sản phẩm này dành cho đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp hồi tháng 11/2006?
- Hơn 140 công ty tại khắp khu vực đã trở thành những người tiếp nhận các phiên bản mới Windows Vista và Office 2007. Việc công bố Windows Vista dành cho người tiêu dùng cũng được mong đợi sẽ mở cánh cửa để hàng loạt thiết bị phần cứng thế hệ mới xuất hiện. Hiện tại, đã có trên 1,5 triệu thiết bị và thiết bị ngoại vi được bán trên thị trường có khả năng liên kết với phần mềm Windows Vista, bao gồm hơn 2.000 sản phẩm được công nhận tương thích tốt với Windows Vista.
Trong số các thiết bị hiện nay đã được thiết kế đặc biệt để có thể kết hợp tốt nhất với các tính năng của Windows Vista, đáng chú ý là máy tính cá nhân HP TouchSmart với một màn hình cảm ứng; máy tính xách tay Toshiba Portege R400 làm nổi bật hiển thị slideshow, cho phép người dùng có thể nhìn thấy email của mình mà không cần bật máy tính; OQO l 02 là một thiết bị di động cải tiến công nghệ cao mới giúp tối ưu hóa tính năng giải trí và liên lạc trên máy tính di động nhỏ nhất hiện có trên sẵn trên thị trường...
* Microsoft có chính sách gì hỗ trợ về giá cho người tiêu dùng VN trong thời gian ra mắt sản phẩm không, thưa ông?
- Microsoft luôn duy trì một mức giá toàn cầu. Tuy nhiên, với thị trường VN nói riêng và thị trường các nước đang phát triển nói chung, chúng tôi có sản phẩm hoàn toàn phù hợp với thu nhập của người dân VN, đó là Windows Vista Starter Edition (*).
(*) Phiên bản con của Home Edition, chỉ được phát hành ở phiên bản 32 bit, không dành cho 64 bit. Phiên bản này chỉ cho phép ba chương trình ứng dụng cùng hoạt động một lúc. Cung cấp kết nối internet nhưng không hỗ trợ về mạng nội bộ cũng như không có mật khẩu đăng nhập hay chuyển đổi nhanh người dùng, với mức giá bán tại đại lý khoảng 150 USD.
* Với Windows Vista, Office 2007, ông có lo ngại tình trạng vi phạm bản quyền tại VN sẽ tiếp diễn?
- Chúng tôi luôn cố gắng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan công quyền nhằm làm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Microsoft mà còn giúp các nước sở tại có môi trường đầu tư hấp dẫn hơn.
- Tuy nhiên, tại VN và nhiều nước khác, Microsoft tập trung đẩy mạnh các hoạt động khuyến khích người dùng có bản quyền như tải các phần mềm tiện ích, cập nhật các tính năng hỗ trợ trực tuyến hay các lợi ích khác do Microsoft và các đối tác mang lại qua chương trình WGA (Windows Genuine Advance) và OGA (Office Guine Advance).
- Chẳng hạn chương trình WGA buy local không chỉ mang lại các lợi ích trực tuyến mà còn mang lại các lợi ích vật chất như giảm giá các ổ cứng Seagate dành cho khách hàng mua Windows có bản quyền... Qua đây, chúng tôi hy vọng Windows Vista là điểm mốc để giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại VN, mở ra những cơ hội hấp dẫn hơn cho môi trường kinh doanh của VN.
* Xin cảm ơn ông!
Gửi bình luận