Việt Nam vào top 15 nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt nhất hậu Covid-19

HT| 28/04/2021 09:23

Theo bảng xếp hạng khả năng phục hồi hậu Covid-19 vừa công bố của Bloomberg, Việt Nam tăng 4 bậc so với xếp hạng tháng trước, lên vị trí thứ 11 nhờ các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Việt Nam vào top 15 nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt nhất hậu Covid-19

Nhờ khả năng phòng chống dịch kết hợp với tốc độ tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất châu Á, Singapore trở thành nước dẫn đầu bảng xếp hạng khả năng phục hồi hậu Covid-19 vừa công bố của Bloomberg. Vị trí này trước đó thuộc về New Zealand.

Việt Nam tăng 4 bậc so với xếp hạng tháng trước, lên vị trí thứ 11, nhờ các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 7,3% trong năm nay. Theo Bloomberg, bài học rút ra trong tháng 4 là tiêm vaccine thôi chưa đủ để chấm dứt đại dịch, mà còn cần các biện pháp phòng dịch đúng hướng, cũng như thực thi nghiêm ngặt các biện pháp đó.

Xếp hạng của các nền kinh tế như Pháp, Chile tụt giảm trong tháng này do sự bùng phát của các ca nhiễm biến thể mới, thiếu hụt vaccine cũng như những nỗ lực phòng chống dịch chưa mang lại hiệu quả. Trong khi đó, Trung Quốc tụt 5 bậc, tuột khỏi top 10. Nước này mới đây phát hiện một ổ dịch tại một thành phố biên giới giáp với Myanmar. Cơ quan chức năng nước này đã phong tỏa khu vực và xét nghiệm toàn bộ người dân tại đây tới 3 lần.

Anh tăng 7 bậc lên vị trí thứ 18 khi đang kết hợp biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt cộng với các chương trình tiêm chủng khẩn trương. Nước này mới đây cấm khách nhập cảnh từ Ấn Độ để ngăn chặn biến chủng virus mới từ quốc gia Nam Á.

Ấn Độ - quốc gia gần đây ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tụt 10 bậc xuống vị trí thứ 30 trong xếp hạng. Trên thế giới, dù đã có hơn 1 tỷ liều vaccine được tiêm cho người dân, nhưng không đủ đến đến với các quốc gia như Ấn Độ - nơi chứng kiến tốc độ lây nhiễm kỷ lục. 

Xếp hạng khả năng phục hồi hậu Covid-19 của Bloomberg được đưa ra dựa trên 10 tiêu chí để tìm ra những nền kinh tế đang ứng phó hiệu quả nhất với dịch bệnh, với ít gián đoạn về kinh tế và xã hội nhất. Các dữ liệu này gồm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ xét nghiệm, khả năng tiếp cận vaccine, khả năng tự do di chuyển...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam vào top 15 nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt nhất hậu Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO