Việt Nam sẽ có thêm hai tuyến cáp quang biển vào cuối năm 2023

HT| 16/02/2023 00:21

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế SJC 2 (VNPT) và ADC (Viettel) dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Việt Nam sẽ có thêm hai tuyến cáp quang biển vào cuối năm 2023

Tuyến cáp quang biển quốc tế SJC 2 (South East Asia - Japan 2 Cable System) kết nối 6 quốc gia do VNPT tham gia đầu tư đã đạt tỷ lệ xây dựng khoảng 60%; trong đó hoàn thành 8/10 điểm cập bờ, đã thi công được 63% cáp biển. Dự kiến SJC2 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2023.

SJC2 có tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500km; kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam là tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Khi tuyến SJC2 chính thức hoạt động, Quy Nhơn sẽ là "cửa ngõ cáp quang biển quốc tế" thứ ba sau Vũng Tàu và Đà Nẵng.

Tuyến cáp có vốn đầu tư ban đầu là 439 triệu USD. Ngoài VNPT còn có các đối tác quốc tế CHT, CMI, DHT, Meta (Facebook), KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC tham gia đầu tư. Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, trong đó VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps, cho phép triển khai các ứng dụng kết nối internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như Internet vạn vật, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo...

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển quốc tế ADC (Asia Direct Cable) do Viettel tham gia đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành và khai thác vào cuối năm nay, đầu năm 2024. ADC là tuyến cáp biển thứ 5, có quy mô đầu tư lớn nhất cho đến nay của Viettel, trên cơ sở hợp tác với các tập đoàn viễn thông quốc tế lớn như Singtel, China Telecom, SoftBank, China Unicom, NT, PLDT, TATA Communications.

Tuyến ADC có chiều dài cáp ngầm là 9.800km, dung lượng đạt trên 140Tbps, sử dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại, giúp kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ADC có tổng mức đầu tư ban đầu là 290 triệu USD; trong đó Viettel sở hữu dung lượng 18Tbpsđáp ứng các ứng dụng yêu cầu tốc độ cao, đồng thời bảo đảm an toàn, dự phòng mạng lưới…

Hiện các nhà mạng trong nước đang khai thác 5 tuyến cáp quang biển: SMW-3, AAG, IA, APG và AAE-1. Tuy nhiên, chỉ còn tuyến SMW-3 hoạt động bảo đảm 100% dung lượng, 4 tuyến còn lại đang gặp sự cố chưa thể khắc phục ngay được (AAG và APG mất toàn bộ dung lượng; IA và AAE-1 còn một phần dung lượng đang hoạt động).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam sẽ có thêm hai tuyến cáp quang biển vào cuối năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO