Thời sự

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần 33

Nguyễn An 21/05/2024 - 15:36

Từ ngày 4 đến 6/6/2024, Tổng cục Hải quan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đây là thông tin được Tổng cục Hải quan cho biết tại buổi họp báo sáng 21/5. Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu từ 10 đoàn Hải quan các nước ASEAN, do các Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn, Hải quan Timor Lester với vai trò quan sát viên và Ban thư ký ASEAN. Cùng với đó là các lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Hải quan Thế giới và Hải quan các nước Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Riêng khu vực tư nhân gồm: Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh ASEAN - EU.

Hội nghị dự kiến thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự, tập trung vào các vấn đề như: Thảo luận để thống nhất các chương trình và giải pháp, tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại các Kế hoạch Chiến lược phát triển hải quan ASEAN giai đoạn 2021 - 2025.

Trong đó, tập trung vào một số nội dung ưu tiên là trao đổi chứng từ điện tử qua Một cửa ASEAN, triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS), lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN…

hop-bao-3_optimized.jpg
Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Ngoài ra, Hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới như hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử, đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp...

Đại diện từ Tổng cục Hải quan cho biết, việc được đăng cai tổ chức Hội nghị lần này đã thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong khu vực ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam, một cơ quan thành viên thuộc trụ cột cộng đồng kinh tế ASEAN, thực hiện đúng chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN.

Từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, Hải quan Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công 3 Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần lượt vào các năm 1995, 2004 và 2014. Vì vậy, ở hội nghị lần này, Hải quan Việt Nam đã và đang nỗ lực chuẩn bị kỹ càng hơn để tiếp tục tổ chức thành công Hội nghị lần thứ tư, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần 33
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO