Việt Nam có 51 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19

HT| 04/05/2020 05:00

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện cả nước có 51 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19, gồm 24 đơn vị ở miền Bắc, 5 đơn vị ở miền Trung và 22 đơn vị ở miền Nam.

Việt Nam có 51 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19

Hiện trên thế giới đang triển khai song song hai phương pháp xét nghiệm xác định người dương tính Covid-19 là xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và xét nghiệm tìm kháng thể (thường sử dụng để xét nghiệm nhanh). Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam phối hợp cả hai phương pháp nói trên giúp kiểm soát dịch bệnh nhanh, giảm tải áp lực y tế và tập trung nguồn lực vào điều trị những ca nhiễm Covid-19.

bang-1-1541-1588578987.jpg

Danh sách 51 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19

Phương pháp PCR có độ chính xác cao vì phát hiện trực tiếp gen của virus, nên tại thời điểm dương tính, bệnh nhân chắc chắn đang có virus SARS-CoV-2 trong người. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi các khâu chuyên môn hóa cao, cần có chuyên gia thực hiện với nhiều máy móc phức tạp, thời gian cho kết quả lâu (vài giờ).

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có thời gian ngắn, vận hành đơn giản, người làm xét nghiệm không cần thiết phải được đào tạo chuyên biệt, không cần thiết bị đặc biệt kèm theo. Tuy nhiên, phương pháp này có độ nhạy, độ đặc hiệu thấp hơn nhiều so với phương pháp PCR, dễ nhầm và bỏ sót.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam có 51 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO