Phong cách sống

Tư duy để sống hạnh phúc của người Hàn Quốc

Bảo Quân 21/10/2023 06:00

Theo chuyên gia tâm lý, việc phát triển và vun đắp tư duy này mỗi ngày có thể giúp xây dựng cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn.

tu-duy-2.000-nam-tuoi-de-song-hanh-phuc-cua-nguoi-han-quoc.jpg

Jeong (정) là từ tiếng Hàn diễn tả cảm giác yêu mến, tình cảm, sự đồng cảm và thường có mặt trong nhiều từ bao hàm khái niệm lẫn ý nghĩa của nó. Ví dụ như Ujeong (우정) là tình bạn; Yeol-jeong (열정) là đam mê, nhiệt tình; Jeonggam (정감) là đồng cảm, thân thiết; Jeongjik (정직) là trung thực, chính trực.

Thế nên, có thể xem đây là một thành phần quan trọng của các từ tiếng Hàn và có lẽ là một trong số những từ quan trọng nhất của ngôn ngữ này.

Theo TS. Jihee Cho - một chuyên gia tâm lý học người Hàn Quốc, Jeong đồng thời là khái niệm không thể thiếu của văn hóa Hàn Quốc nói riêng và Triều Tiên nói chung trong hơn 2.000 năm, giúp tạo ra mối liên kết tình cảm sâu sắc giữa con người với nhau. Dựa trên quan điểm rằng mọi cá nhân đều có trách nhiệm xã hội tập thể, cốt lõi khái niệm của Jeong là ý tưởng về mối liên hệ tình cảm sâu sắc giữa người với người, bất kể quan hệ huyết thống hay bất kỳ mối liên hệ chính thức nào khác.

Do đó, nó có thể được trải nghiệm ở nhiều cấp độ và hoàn cảnh khác nhau, từ mối quan hệ gia đình, tình yêu đôi lứa, cho đến tình bạn và sự kết nối trong cả cộng đồng. Thậm chí, có thể tìm thấy cả thành ngữ tiếng Hàn để cho thấy sự ảnh hưởng của Jeong trong nhiều khía cạnh của xã hội Hàn Quốc. Một ví dụ là "Jeongseongeul dahada", nghĩa là "đặt Jeong vào một thứ gì đó", ngụ ý hãy dành thời gian, năng lượng và sự quan tâm cho một điều gì đó hoặc ai đó.

Nhờ vậy, theo thời gian Jeong trở thành lực lượng gắn kết mọi người, giúp bày tỏ tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ những người xung quanh cũng như đề cao các mối quan hệ tình cảm được tạo ra theo thời gian và nuôi dưỡng sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

Theo TS. Cho, về cơ bản, tất cả mọi người đều khao khát sự yêu thương và kết nối, nhưng vì bị cuốn vào guồng quay bận rộn hằng ngày cũng như ranh giới khắt khe của các mối quan hệ trong công việc, cơ hội để Jeong phát triển thường bị bỏ qua.

"Là một nhà tâm lý học người Hàn Quốc, tôi thường giới thiệu với các bệnh nhân của mình về khái niệm Jeong để giúp họ xây dựng ý thức cộng đồng mạnh mẽ hơn. Và thực hành nó hằng ngày có thể giúp dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc hơn", bà Cho nói đồng thời liệt kê 6 bí quyết dưới đây để vun đắp tư duy này.

1. Thường xuyên dành thời gian chất lượng cho người thân yêu

Hãy sắp xếp các buổi gặp hằng tháng, hằng tuần hoặc thậm chí hằng ngày với gia đình, bạn bè trong lịch trình của bạn. Hãy ưu tiên cho khoảng thời gian ấy, dù đó là tình cờ dùng bữa, tâm sự hay đơn giản là đi dạo cùng nhau.

Thời gian chất lượng bên nhau sẽ trực tiếp nuôi dưỡng các mối quan hệ theo cách mà hoạt động giao tiếp trên các nền tảng số không thể làm được. Nó cho phép chúng ta kết nối lại, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau và nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc.

tu-duy-2.000-nam-tuoi-de-song-hanh-phuc-cua-nguoi-han-quoc-1.jpg
Jeong có thể được trải nghiệm ở nhiều cấp độ và hoàn cảnh khác nhau, từ mối quan hệ gia đình, tình yêu đôi lứa, cho đến tình bạn và sự kết nối trong cả cộng đồng

2. Đề xuất giúp đỡ và hỗ trợ người khác

Hãy tìm kiếm cơ hội có thể chìa đôi tay tương trợ của bản thân ra với những người khác trong cộng đồng của bạn, sau đó giúp đỡ họ một cách hào phóng bằng lòng quan tâm chân thành.

Điều này có thể đơn giản là cho người khác quá giang (ngay cả khi nó hơi xa nơi ở của bạn), chuẩn bị và chia sẻ bữa ăn, giúp làm việc vặt trong nhà và sửa chữa đồ dùng, lắng nghe mà không phán xét hoặc chia sẻ kiến thức và hiểu biết của bạn.

3. Tạo ra trải nghiệm có ý nghĩa cùng nhau

Hãy gắn kết mọi người lại với nhau và tạo nên những kỷ niệm thông qua một hoạt động nào đó liên quan đến sở thích chung hay làm việc nhóm.

Bạn có thể tổ chức một bữa tiệc hay một cuộc tụ họp chung và đề xuất mỗi người nấu một món ăn thể hiện bản thân họ, hoặc học một ngôn ngữ mới với một người bạn, hay tham gia vào các truyền thống có ý nghĩa với những người thân yêu của mình.

4. Mở rộng và tương tác với cộng đồng của bạn

Hãy giới thiệu bản thân một cách ấm áp với những thành viên mới trong nhóm làm việc và vòng tròn kết nối hiện có của bạn. Bạn cũng có thể tiếp cận và làm quen với hàng xóm bằng một món quà nhỏ do bản thân tự làm, hoặc tham gia vào một nhóm tại địa phương phù hợp với sở thích của mình.

5. Chấp nhận sự yếu đuối của bản thân

Với Jeong, điều quan trọng là phải cởi mở và chân thực trong khi giao tiếp. Do đó, hãy đặt mục tiêu chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bản thân, ngay cả khi điều đó khiến bạn cảm thấy ngượng ngùng hoặc "ngại". Khi buông bỏ nỗi sợ sẽ thể hiện mặt yếu đuối của mình, chúng ta sẽ tạo ra cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân và người khác.

6. Hiện diện và lắng nghe

Jeong nhấn mạnh giá trị của việc quan tâm và sống trọn vẹn trong chính thời điểm hiện tại. Một cách đơn giản để thực hiện điều này là gạt bỏ những yếu tố xao nhãng sang một bên và chăm chú lắng nghe những gì người khác nói, vì thực tế là rất nhiều người trong chúng ta chỉ đơn giản muốn được người khác lắng nghe.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tư duy để sống hạnh phúc của người Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO