TP.HCM giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến trong thời gian "cách ly toàn xã hội"

MH| 02/04/2020 03:00

Tuy nhiên, đối với những trường hợp cấp bách người dân cần nộp hồ sơ thì các cơ quan hành chính vẫn tiếp tục tiếp nhận trực tiếp và giải quyết.

TP.HCM giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến trong thời gian

Từ ngày 1/4/2020, toàn quốc bắt đầu thời gian 15 ngày "cách ly toàn xã hội". Trong thời gian này, giải đáp về việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân tại TP.HCM được giải quyết ra sao, ông Trương Văn Lắm - Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, thực hiện yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, các cơ quan nhà nước tại TP.HCM đang thay đổi phương thức làm việc. Cụ thể, bố trí cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, việc Thành phố chỉ đạo thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính với mục đích quan trọng nhất là hạn chế cá nhân, tổ chức, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ra khỏi nhà khi không cần thiết. Việc này nhằm tránh tập trung đông người trong công sở để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, nếu chưa thật sự cần thiết và cấp bách, UBND TP.HCM kêu gọi cá nhân, tổ chức tạm thời chỉ yêu cầu cơ quan hành chính giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến, thay vì trực tiếp đến công sở để nộp hồ sơ nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, không phải tất cả thủ tục đều có thể làm trực tuyến. Trong những trường hợp cấp bách cần nộp hồ sơ, chẳng hạn như liên quan đến đăng ký khai sinh, khai tử để tiếp tục làm các thủ tục khác; các nhóm thủ tục liên quan đến công chứng, chứng thực như di chúc, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký thế chấp... để vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và các thủ tục liên quan đến hoạt động sản xuất phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan hành chính vẫn tiếp tục tiếp nhận trực tiếp và giải quyết.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bố trí lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực cơ quan, đơn vị để giải quyết các công việc thuộc trường hợp đặc biệt, cấp bách. Do đó, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị sẽ có quyền chủ động quyết định loại thủ tục nào là đặc biệt, cấp bách để tiếp nhận và giải quyết.

Khi tiếp nhận hồ sơ những trường hợp cấp bách, cơ quan phải thực hiện tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Cơ quan hành chính nhà nước có quyền không tiếp và làm việc với người đến cơ quan mà không đeo khẩu trang, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Về việc giải quyết hồ sơ trực tiếp, hiện tại cá nhân, tổ chức có thể thực hiện thông qua các kênh: Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn), Cổng dịch vụ công TP.HCM (https://dvc.hochiminhcity.gov.vn; https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn) cũng như các trang dịch vụ công trực tuyến của sở, ban, ngành, quận, huyện. Khi truy cập các trang này, người dân sẽ đọc thấy hướng dẫn chi tiết 4 bước: đăng ký, đăng nhập, thực hiện và nhận kết quả trực tuyến. Tại đây, người dân cũng có thể tra cứu những loại thủ tục nào được thực hiện trực tuyến tại từng sở, ngành, quận, huyện, phường, xã.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến trong thời gian "cách ly toàn xã hội"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO