Trong nước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo bước ngoặt trong quan hệ hai nước

Thanh An 30/11/2023 21:00

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

z4927423980382-f2f41e26e634475d99feef9072e3aef8-7992.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, đây là khởi đầu mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước.

Theo đó, ông Erdogan đã cảm ơn và bày tỏ sự trân trọng đối với sự hỗ trợ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ để khắc phục hậu quả trận động đất hồi tháng 2/2023. Đồng thời, ông cũng đánh giá cao sự nhiệt tình, chuyên môn cao của nhóm cứu hộ do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam cử sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt này.

Trước lòng biết ơn và cảm kích của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi đến thăm nước bạn và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được trong thời gian qua, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, có nhiều đóng góp vào việc duy trì hoà bình, hợp tác và phát triển tại khu vực Trung Đông và trên thế giới.

Tại buổi hội kiến, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận và đi đến thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

z4927420132044-912b8414132c02cde5460712853158d6-3645.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Về chính trị - ngoại giao, hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ (AKP) cũng như giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2024. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vui vẻ nhận lời mời, mong sớm thu xếp chuyến thăm.

Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm hoà bình, an ninh và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Về kinh tế, hai nhà lãnh đạo đều nhận định Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có tiềm năng hợp tác rất lớn, cần được quan tâm khai thác cụ thể. Thổ Nhĩ Kỳ đặt trọng tâm là thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư với Việt Nam, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 5 tỉ USD trong giai đoạn tới. Mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, y tế, năng lượng…

Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chủ động triển khai các nội dung được thống nhất trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ và kỳ họp Tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa hai Bộ Ngoại giao trong nửa đầu năm 2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cần tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như giày dép, nông sản, thủy sản… thâm nhập vào chuỗi siêu thị, hệ thống phân phối. Thủ tướng hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển hydrogen, cơ sở hạ tầng, logistics…

Hiện cả hai nhà lãnh đạo đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác như phát triển ngành Halal, du lịch, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, tăng cường giao lưu nhân dân. Cũng như quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo về việc Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD thông qua Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) để cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Palestine tại Dải Gaza.

Trước đó cũng trong ngày 29/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác với trọng tâm là tăng cường thúc đẩy giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, thu hút đầu tư, du lịch.

thu-tuong-2007.jpg
Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính

Phát biểu tại họp báo với Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trên nền dư địa còn rất rộng nhưng cơ chế hợp tác còn hạn hẹp. Qua đó, Thủ tướng đề xuất trong thời gian tới cả hai nước cần xây dựng cơ chế để đưa mối quan hệ đi vào chiều sâu, trong đó có việc nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền nâng cấp quan hệ.

Đồng thời, phía Việt Nam đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Hai nước sớm đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư, nhằm tạo đột phá sớm nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 4 tỷ USD.

Ghi nhận những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, với Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong ASEAN, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng - an ninh, du lịch.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí ần tiếp tục củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị - ngoại giao tốt đẹp, củng cố hợp tác giữa hai đảng cầm quyền, tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao.

Về đầu tư, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào Việt Nam là cam kết được người đứng đầu Chính phủ đưa ra, đặc biệt trong lĩnh vực ưu tiên như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tiêu dùng, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo.

Phía lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng đánh giá cao Thổ Nhĩ Kỳ là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất khu vực Trung Đông vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần một tỷ USD. Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, tiêu dùng, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo.

Về hợp tác du lịch, hai nhà lãnh đạo thống nhất cần đẩy mạnh trao đổi thông tin, tham gia các sự kiện du lịch quốc tế lớn ở mỗi nước, xem xét đơn giản hoá thủ tục thị thực để tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch hai nước.

Trong vấn đề an ninh – quốc phòng, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng; thúc đẩy trao đổi thông tin, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đẩy mạnh hợp tác về huấn luyện, đào tạo kỹ thuật, công nghệ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ nhân đạo… Đồng thời, hai nước sẽ phối hợp nghiên cứu và triển khai các cơ chế hợp tác đột phá, sớm tiến hành Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trong quý I/2024. Việc này nhằm rà soát và tháo gỡ vướng mắc tại các dự án hợp tác cụ thể, đẩy nhanh đàm phán và ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, lao động, nông nghiệp…

Song song với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông báo với Hội chữ thập đỏ Việt Nam sẽ chuyển gần 15 tỷ đồng quyên góp hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất hồi tháng 2. Trước đó Việt Nam đã viện trợ 100.000 USD và cử hai đội cứu hộ sang giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất.

Sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã cùng chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp và Lâm nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ý định thư hợp tác giữa Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Hãng hãng không Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo bước ngoặt trong quan hệ hai nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO