TP.HCM: Dừng hoạt động doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh

MH| 11/04/2020 00:00

Ngày 11/4/2020, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Bí thư các quận, huyện nhằm truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Dừng hoạt động doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh

Theo đó, để tiếp tục kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Thường trực Thành ủy TP.HCM chỉ đạo Bí thư các quận, huyện chỉ đạo và giám sát UBND các quận, huyện và phường, xã khẩn trương thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn trong việc tự đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm; tiến hành kiểm tra việc UBND các cấp thẩm định các chỉ số đánh giá tại doanh nghiệp so với các báo cáo tự đánh giá của các doanh nghiệp.

Chỉ đạo UBND các cấp yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện các điều kiện làm việc, đưa đón công nhân… đảm bảo đúng theo các chỉ số đánh giá, chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến khi đáp ứng các chỉ số đánh giá theo quy định.

Văn bản nhấn mạnh, các cấp tuyệt đối không để doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng chống dịch vẫn hoạt động sản xuất. Các Bí thư quận, huyện chịu trách nhiệm trước Ban thường vụ Thành ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND các quận, huyện và phường xã thực hiện nghiêm.

Trước đó, ngày 6/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã ban hành quyết định 1203/QĐ-BCĐ về Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại các trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, bộ chỉ số đánh giá gồm 10 thành phần (điểm tối đa mỗi thành phần là 10 điểm, tức mức rủi ro cao nhất). Công thức đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm của doanh nghiệp (CRLN) được tính bằng tổng điểm số của 10 thành phần chia cho 100: CRLN = (TP1 + TP2 + … + TP10)/100.

Theo công thức đánh giá trên, nếu chỉ số rủi ro lây nhiễm bằng 10% là rất ít rủi ro, doanh nghiệp được phép hoạt động. Dưới 30% là rủi ro lây nhiễm thấp, doanh nghiệp được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở chỉ số thành phần nào là cao nhất.

Từ 30% đến dưới 50% là rủi ro lây nhiễm trung bình, doanh nghiệp có thể được hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào là 7 điểm trở lên. Từ 50% đến dưới 80% là rủi ro lây nhiễm cao, doanh nghiệp phải có giải pháp giảm thiểu rủi ro mới được hoạt động. Nếu chỉ số rủi ro từ 80-100% (mức độ rủi ro lây nhiễm rất cao) thì doanh nghiệp lập tức phải ngừng hoạt động hoàn toàn. 

 10 chỉ số thành phần để đánh giá rủi ro lây nhiễm virus Corona cho doanh nghiệp:

1. Số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp; 

2. Mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng; bình quân trên 1m2 mặt bằng phân xưởng; 

3. Người lao động rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng; 

4. Tỷ lệ công nhân đeo khẩu trang trong lúc làm việc; 

5. Số công nhân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng; 

6. Khoảng cách công nhân ở nhà ăn; 

7. Số công nhân đi làm bằng xe đưa rước; 

8. Số khu vực (địa điểm đón, trả công nhân) công nhân ở trước khi đi làm (mỗi khu vực cách nhau từ 3km trở lên); 

9. Công ty phát khẩu trang cho công nhân hằng ngày hoặc phát đủ khẩu trang giặt được.

10. Công ty có làm ca đêm (trừ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện nước, nhiên liệu và trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM: Dừng hoạt động doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO