"Thị trường" lệnh ân xá nóng lên những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump

Lê Duy| 19/01/2021 03:30

Tổng thống Trump đang chuẩn bị ban hơn 100 lệnh ân xá, giảm án vào ngày cuối nhiệm kỳ, trong bối cảnh các đồng minh, cộng sự thân thiết của ông bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người cầu xin.

Tổng thống Trump lên chuyên cơ sau khi thăm tường biên giới ở Texas hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

Càng về những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống, các nỗ lực vận động hành lang để được hưởng ân xá từ ông Trump càng diễn ra "sôi động". Theo CNN, kể từ khi có kết quả phiếu bầu phổ thông cách đây 6 tuần, hàng loạt cuộc điện thoại và email từ "dòng thác người" muốn hưởng lợi từ quyền khoan hồng của tổng thống đã liên tiếp tràn về Cánh Tây Nhà Trắng. 

Theo nguồn tin giấu tên của CNNNhà Trắng đã tổ chức cuộc họp cách đây 1 ngày để chốt danh sách ân xá, sau khi hoạt động này bị tạm dừng trước và ngay sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Ban đầu, Nhà Trắng định thông báo 2 đợt ân xá lớn, 1 vào cuối tuần trước và 1 vào ngày cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, theo các quan chức, sẽ chỉ có 1 đợt ân xá cuối cùng, trừ phi Trump ra quyết định phút chót để ân xá cho các đồng minh, thành viên gia đình hoặc bản thân ông.

CNN dẫn 3 nguồn thạo tin ngày 18/1/2021 cho rằng, Trump đang chuẩn bị ban khoảng 100 lệnh ân xá và giảm án vào ngày 19/1 tới. Reuters cũng dẫn nguồn tin với nội dung tương tự. Được biết, "cánh cửa khoan hồng" này dành cho nhiều tội phạm "cổ cồn trắng", tội phạm không sử dụng bạo lực để đạt được lợi ích tài chính, các rapper nổi tiếng và một số cá nhân khác.

Trong bối cảnh này, cuộc đua về Cánh Tây Nhà Trắng đã lên tới cao trào, khi nhiều đồng minh và các cộng sự thân thiết của Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.New York Times dẫn nguồn tin cho biết, nhóm đồng minh của Trump, gồm một cựu công tố viên liên bang, một cựu luật sư riêng và một cựu cố vấn chiến dịch của ông, đã nhận "phí ân xá" từ các cá nhân muốn được tổng thống Mỹ khoan hồng.

Nhộn nhịp "thị trường" lệnh ân xá

Cụ thể, cựu công tố viên Brett Tolman - người cố vấn cho Nhà Trắng về vấn đề ân xá và giảm án, được cho là đã thu về hàng chục nghìn USD tiền vận động hành lang trong vài tuần qua để vận động cho vài người, khi "dòng thác" cầu xin ân xá ngày càng lớn. Các cá nhân được vận động gồm con trai cựu Thượng nghị sĩ bang Arkansas, nhà sáng lập website bán ma túy bất hợp pháp Silk Road và một kẻ ở Manhattan đã nhận tội lừa đảo.

Ông Brett Tolman - người cố vấn cho Nhà Trắng về vấn đề ân xá và giảm tội - kiếm tiền từ công việc của mình với Nhà Trắng. (Ảnh: AP).

Brett Tolman - cố vấn cho Nhà Trắng về vấn đề ân xá và giảm tội, được cho là đã thu về hàng chục nghìn USD tiền vận động hành lang để xin ân xá trong vài tuần qua. Ảnh: AP.

Riêng cựu luật sư cá nhân của Trump John M. Dowd được cho là đã nhận khoản tiền tương tự, nhờ lời giới thiệu rằng, mình có thể xin được lệnh ân xá nhờ quan hệ thân thiết với tổng thống. Dowd nhận hàng chục nghìn USD từ một người giàu có, khuyên người này và các khách hàng tiềm năng khác "tận dụng sự bất bình của tổng thống về hệ thống tư pháp".

Trong khi đó, theo bản sao thỏa thuận mà New York Times có được, một cựu cố vấn hàng đầu trong chiến dịch của Trump cũng bị tố nhận 50.000 USD để giúp xin ân xá cho John Kiriakou - cựu nhân viên CIA bị kết tội tiết lộ thông tin mật bất hợp pháp cách đây 9 năm. Nếu thành công, cựu cố vấn này sẽ được thưởng thêm 50.000 USD.

Thậm chí, Kiriakou từng tiết lộ rằng, một cộng sự của Rudy Giuliani - luật sư riêng của Trump, cho biết Giuliani có thể đảm bảo lệnh ân xá với mức phí 2 triệu USD. Song, Giuliani đã bác thông tin này.

Theo New York Times, "không có gì bất hợp pháp khi các cộng sự của Trump nhận được tiền vận động hành lang để xin ân xá". Tờ này nói thêm, chỉ khi có khoản đề nghị thanh toán rõ ràng cho tổng thống mới có nguy cơ bị điều tra vì cáo buộc hối lộ. Song, không có bằng chứng nào cho thấy Trump được đề nghị ban lệnh ân xá để đổi lấy tiền. Hiện, Tolman và Dowd chưa bình luận về thông tin.

Link bài viết

Trump có tự ân xá?

Và, dù "thị trường" lệnh ân xá từ Trump nhộn nhịp là thế, song về việc ông có tự ân xá cho bản thân không đến giờ vẫn chưa rõ. Sau cuộc bạo loạn vào ngày 6/1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội tổng thống, qua đó làm phức tạp thêm mong muốn tự ân xá cho bản thân, các con và luật sư riêng Rudy Giuliani của Trump. 

Dù các trợ lý đã khuyên Trump không nên tự ân xá, vì hành động này chẳng khác nào tự thừa nhận việc bản thân đã phạm tội. Đồng thời, nhiều học giả luật cũng cho biết, việc tự ân xá sẽ là vi hiến, do nó vi phạm nguyên tắc cơ bản rằng, không ai là thẩm phán trong vụ án của chính mình.

Theo một quan chức Nhà Trắng, các thủ tục giấy tờ cho lệnh tự ân xá của Trump vẫn chưa được soạn thảo, nhưng trên thực tế, không ai biết chắc vị tổng thống đương nhiệm sẽ làm gì trước khi mãn nhiệm vào trưa 20/1.

Ngoài ra, một số cố vấn thân cận nhất của Trump cũng giục ông không khoan hồng cho bất cứ ai liên quan đến vụ bạo loạn, dù lập trường ban đầu của ông là những người tràn vào Điện Capitol không làm gì sai."Có rất nhiều người thúc giục tổng thống ân xá cho những người liên quan bạo loạn. Tìm kiếm lệnh ân xá cho những người này sẽ là sai lầm", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - đồng minh của Trump, nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
"Thị trường" lệnh ân xá nóng lên những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO