Thêm hãng hàng không kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Nguyễn Nam| 20/09/2022 02:10

Vietravel Airlines và Asean Cargo Gateway (ACG) đã ký kết hợp tác đầu tư, phát triển kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không với thương hiệu VUAir Cargo, trong đó Vietravel Airlines góp 51% vốn.

Thêm hãng hàng không kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Ký kết hợp tác đầu tư và phát triển kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hoá hàng không giữa Vietravel Airlines và Asean Cargo Gateway.

Ông Vũ Đức Biên - Tổng giám đốc của Vietravel Airlines, nhận định: "Việt Nam được xem là thị trường đầy tiềm năng trong công cuộc dịch chuyển sản xuất. Đây sẽ là cơ hội cho ngành logistic nói chung và vận tải hàng hóa hàng không nói riêng “cất cánh” trong thời gian tới”. Với nhận định này, ông Biên cho biết đây là thời điểm thích hợp để Vietravel Airlines xây dựng công ty vận tải hàng hóa đường hàng không.

Theo kế hoạch, năm đầu tiên VUAir Cargo sẽ tập trung khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và các công xưởng lớn tại châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan trên đội máy bay chuyên dụng B737-800F dành cho cargo với số lượng 2 – 4 chiếc trong năm đầu tiên. Dự kiến, đội bay sẽ tăng gấp đôi trong năm tiếp theo.

Hiện, cả nước có 5 hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hàng hoá kết hợp trên chuyến bay chuyên chở hành khách và chưa có hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng.

Hiện Vietravel Airlines đặt mục tiêu trong giai đoạn đầu sẽ đưa vào khai thác 4 máy bay B373-800F chuyên dụng cho vận tải hàng hóa.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa hàng không của Công ty CP IPP Air Cargo, với nhận định doanh nghiệp Việt Nam thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hóa là phù hợp với chiến lược chung phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo Bộ GTVT, năm 1991, tổng thị trường vận chuyển hàng hóa hàng không Việt Nam đạt 18.384 tấn. Sau hơn 30 năm phát triển, thị trường vận chuyển hàng hoá hàng không Việt Nam đã có bước tăng trưởng nhảy vọt, với sản lượng năm 2021 đạt 1,3 triệu tấn và dự kiến đạt hơn 1,52 triệu tấn vào năm 2022, tăng gần 83 lần so với năm 1991 và 21,2% so với năm 2019, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trung bình trong thời kỳ 1991 - 2022 là 15,3%/năm.

Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, lưu lượng hành khách hàng không toàn cầu trong năm 2022 sẽ thấp hơn khoảng 1/5 so với mức của năm 2019 nhưng lượng hàng hóa vận chuyển hàng không ước tính sẽ cao hơn 11,7% so với năm 2019 và cao hơn 4% so với năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thêm hãng hàng không kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO