Sự thật bất ngờ về cây thông Noel

Hải Minh| 17/12/2022 09:00

Phải tới thế kỷ XVI, phong tục trang trí cây thông mới phổ biến ở Đức - nơi được xem là đất nước đầu tiên ở châu Âu có truyền thống đặt cây thông trong ngày Noel.

Cây thông là hình ảnh không thể thiếu trong mùa Giáng sinh. Ở các nước phương Tây, Giáng sinh thường được coi là ngày lễ quan trọng bậc nhất trong năm. Vào những ngày này, những thành viên trong gia đình dù có đi xa mấy cũng luôn quay về nhà thăm người thân thân yêu của mình.

Theo nhiều người phương Tây, màu xanh là màu tượng trưng cho sự vĩnh cửu, phồn vinh và no ấm. Những loại cây có màu xanh quanh năm thường mang ý nghĩa rất đặc biệt với con người. Vì vậy, cây thông có màu xanh mướt dù trong mùa đông lạnh giá, nên được chọn vào dịp Giáng sinh với biểu tượng cho sự sống mạnh mẽ, vượt qua mọi trở ngại, xua đuổi tà ma, mang lại cuộc sống phồn vinh và no ấm.

Chuyện xưa kể rằng, vào một đêm Noel, có một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa bé bị lạc và lả đi vì đói rét. Dù nghèo khổ, nhưng ông vẫn cho đứa trẻ một ít thức ăn và cho bé một đêm ngon giấc. Sáng hôm sau, khi thức dậy, người tiều phu nhìn thấy một cây thông đẹp lộng lẫy ngoài cửa nhà. Lúc đó, ông mới biết đứa trẻ chính là Chúa đã cải trang và tặng ông cây thông để thưởng cho lòng nhân hậu của ông.

Một câu chuyện khác, vào thế kỷ thứ 8, thánh Boniface, một giáo sĩ người Anh, khi sang nước Đức truyền bá đạo Cơ đốc đã tặng thành phố Geismar một cây thông tượng trưng cho tình thương cũng như tín ngưỡng mới. Khi người Đức chấp nhận Cơ đốc giáo, họ chọn cây thông làm biểu tượng ngày Giáng sinh để tưởng nhớ thánh Boniface.

Nhiều người khác lại kể, trên đường hành hương tới Đức, thánh Boniface tình cờ bắt gặp một nhóm những người đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ để tế thần. Để cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Thánh Boniface nói với nhóm người đó rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Nó được xem là hạnh phúc của mỗi người từ người già cho đến người trẻ

Cây thông được xem là cây hạnh phúc của mỗi người từ người già cho đến người trẻ. Ảnh: Đặng Quỳnh My

Vào giữa thế kỷ XIX, cây thông Noel mới bắt đầu phổ biến ở Anh. Công lao thuộc về Hoàng tử Albert và Nữ hoàng Victoria. Năm 1841, vợ chồng hoàng gia này đã trang trí cây thông đầu tiên ở nước Anh tại lâu đài Windson bằng nến cùng với rất nhiều quà. Phong tục cây thông Noel không chỉ phổ biến ở Anh mà còn lan khắp các vùng thuộc địa của Anh, kể cả những vùng đất mới như Canada.

Cây thông Noel lần đầu xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1830, khi những người Đức nhập cư ở Pennsylvania. Ban đầu, hầu hết người Mỹ đều coi cây thông là một điều kỳ cục. Nhưng, vào những năm 1890, nhiều đồ trang trí bắt đầu được nhập từ Đức vào Mỹ và từ đó cây thông Noel trở nên phổ biến tại Canada và Mỹ.

Hiện nay, khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ Giáng sinh và trưng bày cây thông Noel. Nó được xem là hạnh phúc của mỗi người từ người già cho đến người trẻ. Lễ Giáng sinh đang cận kề, còn đợi gì nữa mà không lên kế hoạch trang trí một cây thông Noel trong nhà để cầu mong về một cuộc sống ấm no, an lành và hạnh phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sự thật bất ngờ về cây thông Noel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO