Sống đủ

DNSG| 05/11/2021 07:00

Đây là một cuốn sách của những câu chuyện.

Sống đủ

Những câu chuyện này không phải truyền thuyết mà là lời mô tả lại một cách sống đã phai mờ, được kể từ góc nhìn của một người đương thời, dựa trên những nghiên cứu chuyên sâu và được trình bày dưới hình thức kể chuyện. Đó là cách người Nhật sống khoảng 200 năm trước, hồi cuối thời kỳ Edo (1603-1868) - thời mà văn hóa và kỹ nghệ truyền thống được phát triển và thực hành ở giai đoạn đỉnh cao, trước khi Nhật Bản mở cửa với phương Tây và đứng vào hàng ngũ những quốc gia công nghiệp hóa.

Cuốn sách kể về một dân tộc đã vượt qua nhiều vấn đề giống y như những gì chúng ta đang phải đương đầu ngày nay: Về năng lượng, nước, nguyên vật liệu, thực phẩm và dân số. Sống đủ còn kể về những người đã vượt lên từ những thử thách cam go và về một xã hội có tư tưởng bảo tồn, không rác thải, có nơi ăn chốn ở đàng hoàng, kinh tế thịnh vượng, đồng thời truyền lại cho chúng ta những tiêu chuẩn về thiết kế và vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ còn mãi với thời gian.

Sống đủ gồm 3 phần chính:

-Phần I: Ruộng và rừng: Viết về cuộc sống của người nông dân, cách họ trồng lúa, sản xuất gạo và phụ phẩm, cách họ tận dụng đất đai, sử dụng vật liệu xây dựng để tránh lãng phí nhất có thể.

-Phần II: Thành phố bền vững: Viết về cách người xưa quy hoạch đô thị, thiết kế nhà cửa, thông gió, thoát nước nhịp nhàng, hạn chế đến mức tối thiểu những tác động tới môi trường.

-Phần III: Một cuộc sống thanh đạm: Viết về phong cách sống thuận tự nhiên, dựa vào tự nhiên và kết nối với tự nhiên của người Nhật xưa.

Bằng cách chia sẻ những quan sát cá nhân và các câu chuyện miêu tả một lối sống đã phai mờ, Sống đủ đã mang đến góc nhìn sâu sắc về cuộc sống của một xã hội vững bền, không lãng phí, về các vấn đề trải rộng ở nhiều lĩnh vực mà người Nhật phải đối mặt và cách họ tìm ra phương án giải quyết chúng.

Năng lượng, nước, nguyên vật liệu, thực phẩm, dân số, môi trường, rác thải… đều là nan đề không chỉ ở xã hội hiện đại mà từ hơn 200 năm trước, người dân thời kỳ Edo đã phải đương đầu. Chỉ bằng cách lấy “đủ” từ thế giới tự nhiên, họ đã giải được bài toán xã hội, môi trường gian nan, để mở ra cánh cửa đến với cuộc sống giàu ý nghĩa, vẹn tròn và mãn nguyện.

Sống đủ chính là nếp suy nghĩ thấm đượm khắp xã hội Nhật Bản đương thời, và ngày nay chính là ngọn hải đăng soi sáng cho chúng ra trên con đường nỗ lực đạt đến sự bền vững của tương lai.

Cuốn sách "Sống đủ" của tác giả Azby Brown. Dịch giả Lại Hồng Vy. Sách do Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản. Đơn vị phát hành là Huy Hoàng Bookstore.

Mời quý bạn đọc tham gia Bình chọn "Top 10 quyển sách đáng đọc năm 2021" >>>Tại Đây

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sống đủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO