Ra mắt ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân

MH| 10/03/2020 00:50

Ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân mang tên NCOVI đã chính thức ra mắt, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vốn đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Ra mắt ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân

Chiều ngày 9/3/2020, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và một số bộ ngành, doanh nghiệp công nghệ thông tin đã tham dự lễ ra mắt ứng dụng NCOVI. Với ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh, người dân có thể nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Ngoài ra, ứng dụng này còn có mục để người dân phản ánh về những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại nơi mình sinh sống. Các dữ liệu này được cập nhật trên thời gian thực và được định vị trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (Vmap).

Với những người không sử dụng điện thoại hay máy tính, các thành viên khác trong gia đình có thể hỗ trợ khai báo y tế, sức khỏe. Để góp phần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người dân cần hết sức tự giác, có trách nhiệm không chỉ vì sức khỏe bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng. Việc khai báo sớm, trung thực sẽ giúp cơ quan chức năng cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, tránh lây lan.

Sử dụng ứng dụng NCOVI người dân góp phần cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Ứng dụng NCOVI còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật tình hình dịch bệnh, gửi các khuyến cáo y tế, sức khỏe tới người dân.

Không phải là ứng dụng bắt buộc khai báo y tế như người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, việc người dân chủ động cung cấp thông tin y tế, sức khỏe, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần “toàn dân chống dịch”.

Ứng dụng NCOVI cũng khắc phục tình trạng thông tin sức khỏe của người dùng trên các ứng dụng tương tự trước đây không được chuyển giao cho cơ quan y tế để sử dụng, thậm chí thông tin cá nhân bị sử dụng vào mục đích khác. Là ứng dụng chính thức nên tất cả những thông tin do người dân cung cấp qua NCOVI đều được nhà nước quản lý chặt chẽ, chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe và chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

Từ phiên bản ứng dụng NCOVI đầu tiên, Phó thủ tướng kêu gọi tất cả doanh nghiệp có ứng dụng tương tự hoặc tốt hơn cùng ngồi lại, tham gia nâng cấp ứng dụng NCOVI và mở rộng các tính năng để phục vụ chống dịch. Ứng dụng NCOVI hiện được cập nhật trên Google Play Store cho thiết bị Android và sau đó là App Store cho thiết bị của Apple.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ra mắt ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO