Nguồn nhân lực

Nghiên cứu của IBM: AI mang đến sự chuyển dịch mạnh mẽ về nghề

H.Ng 09/09/2023 13:32

Theo một nghiên cứu toàn cầu mới được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Giá trị Doanh nghiệp của IBM (IBM Institute for Business Value), các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam ước tính rằng 35% lực lượng lao động của họ sẽ cần được đào tạo lại kỹ năng là kết quả của việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa trong 3 năm tới.

truc-tuyen.jpg

Nghiên cứu "Công việc được nâng cao nhằm thích nghi với một thế giới tự động hóa dựa trên AI" đã khảo sát 3.000 lãnh đạo cấp cao toàn cầu hoạt động trong 20 lĩnh vực khác nhau tại 28 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Xây dựng các kỹ năng mới cho nhân viên được xác định là vấn đề nhân sự hàng đầu, theo sau là độ khả dụng của các kỹ năng nội tại của từng cá nhân đối với cả nhân viên trong doanh nghiệp lẫn lực lượng lao động nói chung. Cuộc khảo sát cho thấy 42% lãnh đạo tại Việt Nam hiện đang đầu tư vào việc đào tạo các kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân sự nội bộ thay vì thuê nhân sự sở hữu những kỹ năng đó bên ngoài doanh nghiệp.

Báo cáo của IBM Institute for Business Value hợp tác cùng Oxford Economics được dựa trên phân tích chuyên sâu của hơn 3.000 lãnh đạo cấp cao trên toàn cầu hoạt động trong 20 lĩnh vực khác nhau tại 28 quốc gia, từ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 về vai trò công việc, kỹ năng và cách thực hiện công việc.

Nghiên cứu cũng đưa ra khuyến nghị giúp các nhà lãnh đạo giải quyết những thách thức liên quan đến nhân sự trong kỷ nguyên của AI và giúp các tổ chức của họ chuyển đổi để thích nghi với tương lai, bao gồm cả việc tập trung vào các kỹ năng và mô hình hoạt động.

Nổi bật
Đọc nhiều
Nghiên cứu của IBM: AI mang đến sự chuyển dịch mạnh mẽ về nghề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO