Chọn chuyên mục

HUBA kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn cuối 2025

T.Hải 24/07/2025 - 18:07

Từ việc cho phép sử dụng bao bì in địa chỉ cũ đến hết năm 2025, đến kiến nghị mở rộng chính sách ưu đãi tín dụng và minh bạch nguồn gốc hàng hóa xuất khẩu, Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đề xuất nhiều giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp (DN) thích ứng với biến động thị trường và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Chia sẻ tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho những tháng cuối năm 2025, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HUBA cho biết, cộng đồng DN TP.HCM đặc biệt quan tâm đến chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Ông cho rằng, đây là vấn đề buộc DN phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trong việc tái cấu trúc thị trường tiêu thụ, vừa tìm kiếm thêm thị trường mới, vừa giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường. Song song đó, DN cũng cần điều chỉnh hoạt động sản xuất để thích ứng với tình hình mới.

h1.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HUBA phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Chương

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, trong những tháng còn lại của năm 2025, HUBA sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng DN trong nỗ lực phục hồi sản xuất - kinh doanh, tăng cường khả năng ứng phó với rủi ro thị trường và chủ động điều chỉnh chiến lược để phù hợp với những biến động mới, đặc biệt là khi Mỹ chính thức công bố chính sách thuế đối ứng.

Trong đó, HUBA sẽ tích cực phối hợp các cơ quan chức năng liên quan nhằm phân định rõ ràng và minh bạch nguồn gốc hàng hóa xuất khẩu, tách biệt giữa hàng hóa trung chuyển, hàng hoá “quá cảnh” và hàng hóa thuần Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, nếu chủ động minh bạch nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa Việt Nam sẽ không gặp nhiều trở ngại trong cạnh tranh, đặc biệt tại thị trường Mỹ. Vì thế, cần đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc và “phân luồng” rõ ràng đối với các mặt hàng thuần Việt, nhất là các sản phẩm nông sản đặc trưng, thế mạnh của Việt Nam như hồ tiêu, cà phê, trái cây, thủy sản… Đồng thời, cần minh bạch chuỗi cung ứng đối với một số ngành sản xuất có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu nhưng tạo ra được giá trị gia tăng trong nước.

"Việc minh bạch hóa nguồn gốc hàng hóa sẽ giúp DN tận dụng hiệu quả các cơ hội về chính sách thuế quan, đồng thời khai phá các thị trường mới, thị trường ngách tiềm năng", ông Hòa nhấn mạnh.

Ngoài ra, HUBA sẽ tiếp tục triển khai đến cộng đồng DN việc tận dụng hiệu quả các chính sách từ các Nghị quyết của Trung ương, trong đó có Nghị quyết số 57-NQ/TW, 59-NQ/TW, 66-NQ/TW và 68-NQ/TW. Đặc biệt, HUBA chú trọng phổ biến và đồng hành cùng DN trong việc thực thi Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND ngày 19/9/2023 của HĐND TP.HCM về chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội, do Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM thực hiện cho vay.

h4.jpg
Các hội DN khu vực trực thuộc Hiệp hội DN TP.HCM ra mắt sáng 23/7. Ảnh: Hoàng Chương

HUBA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét mở rộng phạm vi thụ hưởng của các chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 09/2023/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM, áp dụng cho cả DN hoạt động trên địa bàn các khu vực từng thuộc tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây.

Đồng thời, HUBA đề xuất bổ sung thêm các lĩnh vực mới chưa được đề cập trong Nghị quyết 09/2023/NQ-HĐND nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích DN mạnh dạn đầu tư vào các ngành có tính chất chiến lược.

Bên cạnh đó, HUBA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét cho phép DN tiếp tục sử dụng bao bì, nhãn mác và thiết kế thương hiệu in theo địa chỉ trụ sở cũ đến hết ngày 31/12/2025. Đề xuất này áp dụng đối với các hoạt động như xuất nhập khẩu, khai báo thuế, hồ sơ giao dịch và hợp đồng thương mại...

Theo phản ánh từ các DN, bao bì sản phẩm thường được in trước từ ba tháng đến một năm nhằm tối ưu chi phí và bảo đảm chuỗi cung ứng. Do đó, HUBA cho rằng việc cho phép sử dụng hết lượng bao bì đã in sẵn sẽ giúp DN duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh ổn định, đồng thời tránh lãng phí trong giai đoạn chuyển tiếp.

“Đây là giải pháp cần thiết nhằm tạo điều kiện cho DN thích ứng với những thay đổi về mặt hành chính, đồng thời bảo đảm tính liên tục trong sản xuất, thương mại và lưu thông hàng hóa”, ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
HUBA kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn cuối 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO