Doanh nghiệp bất động sản xoay xở thế nào trong mùa dịch?

Khổng Chiêm - Thuỷ Tiên| 17/03/2020 06:30

Một số doanh nghiệp đã cho nhân viên nghỉ không lương, tình hình kinh doanh có vẻ trầm lắng và suy giảm hơn những năm trước.

Bộ phận phân tích của Savills Việt Nam nhận định dịch Covid-19 làm suy yếu những triển vọng của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, gây tổn thất tới mọi loại hình sản phẩm. Phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, sau đó tới văn phòng và BĐS công nghiệp.

Thị trường nhà ở cũng không hề được "miễn dịch" bởi đại dịch này. Theo báo cáo của CBRE, BĐS thương mại, khách sạn, dự án nhà ở và BĐS công nghiệp tại Việt Nam đều chịu tổn thất khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, nhóm doanh nghiệp BĐS - xây dựng cũng bị ảnh hưởng và đang tìm các biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Doanh nghiệp BĐS dùng mọi biện pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh. Ảnh: Lê Xuân.

Doanh nghiệp BĐS dùng mọi biện pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh. Ảnh: Lê Xuân.

Cho nhân viên nghỉ không lương, tình hình kinh doanh trầm lắng

Không ít doanh nghiệp phía Bắc thừa nhận hoạt động kinh doanh chịu tác động của dịch Covid-19. Ông Nguyễn Xuân Hòa - Giám đốc kinh doanh Công ty Đất Xanh Miền Bắc cho biết đã cho phép nhân viên ở Hà Nội nghỉ không lương. Hiện, số người tạm nghỉ chiếm 1/3 tổng nhân viên. Mặc dù dịch bệnh tác động đến tình hình hoạt động của công ty, các hoạt động kinh doanh vẫn được triển khai như bình thường. 

Đại diện Văn Phú Invest cho biết các giao dịch BĐS tại doanh nghiệp này có phần chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Như thông lệ, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp BĐS trong quý I thường trầm lắng hơn so với các quý khác trong năm nhưng năm nay sự trầm lắng này biểu hiện rõ hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khách hàng hạn chế đến xem dự án, chủ yếu nhận tư vấn qua điện thoại hoặc các hình thức online", vị đại diện nói.

Ngoài ra, Văn Phú Invest cũng đã thành lập ban phòng chống dịch Covid-19, không cho phép nhân viên đi nước ngoài, cho nhân viên làm việc ở nhà trong trường hợp nhân viên đó đi từ vùng dịch trong nước về hoặc xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh... để hạn chế khả năng xuất hiện, lây lan dịch.

Ông Lê Huy Giang - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bách Việt (BV Group), cho biết trong quý I, tình hình kinh doanh mảng BĐS chưa chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bởi công ty đã tiến hành giới thiệu và mở bán các dự án từ hồi trước Tết. Tuy nhiên, ông Giang cũng cho hay với diễn biến khó lường của bệnh dịch, chắc chắn trong ngắn hạn doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

"Các dự án đang triển khai của chúng tôi cũng có ảnh hưởng nhưng ở mức độ thấp, một phần do chúng tôi chưa khởi công các dự án mới mà chỉ đang bán hàng tại các dự án đã triển khai. Căn cứ theo diễn biến của bệnh dịch và thị trường, chúng tôi sẽ chủ động điều chỉnh, giãn tiến độ đầu tư và triển khai các dự án", ông Giang nói.

Link bài viết

Tài trợ đối tác, hỗ trợ nhân viên trong mùa đại dịch

Tại miền Nam, một số doanh nghiệp xây dựng cho biết bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn mới. Trong 2 năm 2018 - 2019, thị trường BĐS đã chịu ảnh hưởng bởi quá trình rà soát pháp lý nên dự án bị chậm trễ hoặc khan hiếm.

Đầu năm nay, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều chủ đầu tư có dự án lại đề nghị tạm thời chưa triển khai. Vì vậy, doanh nghiệp xây dựng dù đã trúng thầu dự án nhưng tạm thời không thực hiện theo đề nghị của chủ đầu tư.

Đại diện một doanh nghiệp xây dựng tại quận 3, TP.HCM cho biết nếu tình hình này kéo dài, từ nay đến cuối năm có lẽ sẽ không đảm bảo nguồn việc cho số lượng cán bộ, nhân viên hiện tại. Nhiều dự án đi vào giai đoạn hoàn thiện, kết thúc, trong khi đó lại không nhiều dự án mới, thậm chí có dự án nhưng không thể triển khai vì dịch bệnh.

Vì thế, công ty đang kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên đóng góp sáng kiến, cải tiến để tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả lao động. Ngoài ra, đánh giá thời điểm khó khăn, một số nhân sự đã được đưa về bộ phận hành chính - nhân sự để bố trí công việc thích hợp.

Đầu năm nay, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều chủ đầu tư có dự án lại đề nghị tạm thời chưa triển khai.

Đầu năm nay, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều chủ đầu tư có dự án lại đề nghị tạm thời chưa triển khai.

Tính đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp đều triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, cho kê khai y tế nội bộ hàng tuần, tổ chức họp trực tuyến, đưa ra các kịch bản kinh doanh dựa trên phán đoán tình hình dịch bệnh. Một số công ty đưa ra phương án trợ giúp các đối tác như Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại ở một số dự án, Vincom Retail hỗ trợ 300 tỷ đồng chi phí thuê mặt bằng, phát hành voucher ưu đãi, khuyến mãi….

Công ty địa ốc Thắng Lợi Group còn tung gói tài trợ với tổng giá trị 100 tỷ đồng cho người mua nhà - áp dụng với tất cả các dự án đang phát triển, áp dụng đến 29/4 hoặc đến khi gói tài trợ được sử dụng hết. Công ty này cũng thực hiện chiết khấu 50% với tất cả sản phẩm nhà ở thuộc một số dự án, áp dụng chính sách thưởng đặc biệt cho tất cả cán bộ nhân viên khi tham gia bán được hàng trong mùa dịch Covid-19.

Đại diện doanh nghiệp cho hay quý I kết quả kinh doanh không như mong đợi, doanh thu và doanh số bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch Covid-19 nhưng ban tổng giám đốc vẫn đưa ra các kế hoạch hành động để hỗ trợ cán bộ nhân viên.

Trong năm 2020, công ty cam kết không sa thải hay cắt giảm biên chế với nhân viên, không giảm lương ở mọi vị trí, đảm bảo phúc lợi, lương, thưởng năm 2020 bằng tối thiểu năm trước, đảm bảo lộ trình tăng lương đúng thời hạn. Nhân viên phải cách ly vì virus Covid-19 sẽ được công ty sẽ bố trí nhà tại các dự án làm nơi cách ly và đảm bảo phục vụ các nhu yếu phẩm cần thiết.

(Theo Người Đồng Hành)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Doanh nghiệp bất động sản xoay xở thế nào trong mùa dịch?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO