Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022

HT| 17/08/2020 09:16

Theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 vừa được Quốc hội thông qua, từ ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Đây được đánh giá là chính sách quyết liệt, tăng cường tính minh bạch và giúp cơ quan thuế theo dõi, giám sát các hoạt động kinh tế…

Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022

Để sử dụng hóa đơn giấy truyền thống, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhiều khoản chi phí như in ấn, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn… Theo số liệu khảo sát của Tổng cục Thuế, chi phí cao nhất mà doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in là khoảng 2.500 đồng/tờ hóa đơn. Chi phí cao nhất đặt in hóa đơn là 2.000 đồng/tờ hóa đơn.

Trong khi đó, một hóa đơn điện tử chỉ có giá từ khoảng 300 đồng. Chưa kể, doanh nghiệp sẽ không tốn chi phí vận chuyển hay lưu trữ. Như vậy ước tính, loại hóa đơn này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 80% chi phí so với hóa đơn giấy.

Cùng với đó, thời gian giao - nhận hóa đơn sẽ được rút ngắn từ vài ngày xuống vài phút bởi toàn bộ quy trình viết và xuất hóa đơn đều được thực hiện trên máy tính. Sau vài cú nhấn chuột, bên mua hàng sẽ nhận được hóa đơn tại bất kỳ nơi nào, chỉ cần có kết nối Internet.

Đối với hóa đơn điện tử, cơ quan thuế sẽ sử dụng một mã xác thực riêng. Cụ thể, người bán sẽ lập hóa đơn, ký điện tử rồi gửi lên hệ thống của cơ quan thuế. Sau đó, cơ quan này sẽ cấp một mã số duy nhất và gắn lên hóa đơn điện tử đó. Vì vậy, đây là loại hóa đơn không thể làm giả.

Doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hóa đơn thông qua mã số trên bằng cách truy cập trang web của nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để đối chiếu, kiểm tra.

Một trong những đầu việc chiếm nhiều thời gian và công sức tại các doanh nghiệp đó thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mỗi quý. Tuy nhiên, với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo trên bởi mọi thông tin đều được Tổng cục Thuế lưu trữ qua hệ thống phần mềm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO