Thời sự

Đề án về chính sách kiều hối của TP.HCM vừa được thông qua

Nguyễn An 25/06/2024 10:45

Đề án về chính sách kiều hối trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2024-2030 vừa được Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua.

Mục tiêu của đề án hướng đến tinh thần không can thiệp bằng biện pháp hành chính vào việc chuyển và nhận kiều hối, mà chủ yếu định hướng nguồn lực này vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Thành phố định hướng phát triển hình thức đầu tư trực tiếp hoặc thông qua các quỹ sản xuất như quỹ kiều hối bất động sản, quỹ kiều hối hỗ trợ cho sản xuất nhỏ và vừa, quỹ đầu tư người Việt Nam ở nước ngoài… Qua đó, tạo cơ hội cho cá nhân, tổ chức nhận kiều hối có thêm lựa chọn tham gia đầu tư, xây dựng các công trình hạ tầng như trường học, bệnh viện, công trình thể dục thể thao, trung tâm hội chợ, triển lãm… thông qua việc đề xuất phát hành trái phiếu Thành phố.

Bên cạnh đó, trên tinh thần quyết tâm, quyết liệt và tập trung làm tốt, làm toàn diện và sáng tạo công tác truyền thông, Đề án còn gắn với những giải pháp định hướng sau:

Thứ nhất, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông để thấy được vai trò của kiều hối, là nguồn lực vàng đối với phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung và Thành phố nói riêng.

Thứ hai, truyền thông chính sách về kiều hối của Chính phủ, của Ngân hàng Trung ương và của UBND TP.HCM đối với tất cả các đối tượng, từ kiều bào đến người dân và các cơ quan tổ chức có liên quan. Từ đó đảm bảo thực hiện tốt chính sách kiều hối, thực hiện đúng quy định về quản lý ngoại hối và sử dụng nguồn kiều hối hiệu quả.

Thứ ba, thông tin tuyên truyền về các giải pháp phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn kiều hối. Đặc biệt là tuyên truyền về đất nước con người Việt Nam, về du lịch dịch vụ và môi trường đầu tư kinh doanh; về các dự án và công cụ tài chính, các lĩnh vực đầu tư và dự án bảo đảm an sinh xã hội… Qua đó, không chỉ giúp kiều bào người lao động nắm bắt thông tin kịp thời, khơi dậy lòng tự hào và yêu nước mà còn khơi dậy khát vọng phát triển, thúc đẩy đầu tư, đóng góp để xây dựng đất nước, xây dựng Thành phố.

5ba4252b-d909-437e-ae9f-31ca8f6dbcb6.jpg
TP.HCM định hướng phát triển hình thức đầu tư trực tiếp hoặc thông qua các quỹ sản xuất để thu hút kiều hối

Năm 2023, lượng kiều hối về TP.HCM vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, đạt gần 9,5 tỷ USD, tăng 43,3% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây và tiếp tục duy trì tỷ trọng cao so với tổng lượng kiều hối của cả nước ở mức trên 50%.

Dự báo trong năm 2024, lượng kiều hối chuyển về sẽ tiếp tục tăng do kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cùng với cơ chế chính sách của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước về thu hút kiều hối; các hoạt động văn hóa, du lịch và thể thao; hoạt động kết nối và thông tin tuyên truyền về thành tựu đất nước, sự phát triển của đất nước… đã trở thành yếu tố nền tảng và động lực thúc đẩy tăng trưởng nguồn lực kiều hối đổ về TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề án về chính sách kiều hối của TP.HCM vừa được thông qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO