Đà Nẵng tiếp nhận bệnh viện dã chiến

H.Anh| 05/08/2020 08:59

Chiều ngày 5/8/2020, sau buổi rà soát hệ thống hạ tầng kỹ thuật, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức nhận bàn giao bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn để đưa vào vận hành và tiếp nhận bệnh nhân.

Đà Nẵng tiếp nhận bệnh viện dã chiến

Toàn cảnh bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn

Sau 3,5 ngày thi công lắp ráp khẩn trương, bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện tại Cung thể thao Tiên Sơn, sớm trước 2,5 ngày so với kế hoạch đặt ra. Đây được xem là bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp module theo tư vấn thiết kế của Trung tâm Tư vấn Xây dựng thuộc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng. Hệ thống buồng/giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn… được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế đối với bệnh viện dã chiến. 

Dự án này do Tập đoàn Sun Group tài trợ và chịu trách nhiệm thi công nhằm chung tay cùng Đà Nẵng vượt qua đại dịch, hỗ trợ giảm tải cho các bệnh viện trong thành phố khi dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này đang có nhiều diễn biến phức tạp. 

Ca-c-ky-su-tham-gia-xa-y-du-ng-8631-6446

Các kỹ sư tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến 

Theo thiết kế, khu vực hành lang tầng 2 và 3 của Cung thể thao Tiên Sơn được bố trí các giường bệnh dành cho bệnh nhân nhẹ, dự kiến tầng 2 sẽ bố trí khoảng 220 giường, tầng 3 khoảng 200 giường. Khu vực tầng 4 sẽ trở thành chỗ làm việc, nghỉ ngơi cho y - bác sĩ điều trị.

Để đáp ứng yêu cầu trước mắt, bệnh viện dã chiến đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, bệnh viện sẽ được tăng cường số buồng, giường với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700-1.000 giường bệnh.

Được lắp ráp bằng các vật liệu nhẹ, bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn có thiết kế đạt các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế như khoảng cách an toàn cho cách ly bệnh truyền nhiễm, thông gió tự nhiên, tổ chức mặt bằng và phân luồng đi để tránh lây nhiễm chéo, lắp đặt biển chỉ dẫn chi tiết đến từng buồng bệnh. 

Ngoài ra, từng buồng bệnh được trang bị đầy đủ tiện nghi với giường y tế, tủ đầu giường, quạt, móc treo đồ, công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng phục vụ thăm khám, đặc biệt có nút nhấn khẩn cấp báo đến trung tâm chỉ huy. Toàn bộ khu vực bệnh nhân có camera phủ khắp, trang bị đầy đủ thiết bị để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, cứu hộ. Bệnh viện cũng được phủ sóng Wi-Fi miễn phí.

Ca-n-ca-nh-mo-t-buo-ng-be-nh-c-6693-8328

Cận cảnh một buồng bệnh tại bệnh viện dã chiến 

Để đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, cấp thiết của thành phố nhằm đối phó với dịch bệnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp, Tập đoàn Sun Group đã huy động khoảng hơn 500 công nhân thi công trực tiếp, chia ca kíp làm việc 24/24 giờ và hàng trăm cán bộ nhân viên hỗ trợ gián tiếp tham gia các khâu mua sắm, vận chuyển nguyên vật liệu, nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển, lắp đặt thiết bị… 

Việc triển khai thi công, lắp ghép bệnh viện dã chiến dù được tiến hành gấp rút, nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong cả công tác xây dựng và phòng chống dịch bệnh. Công nhân thi công và nhân viên hậu cần đều được trang bị khẩu trang, liên tục rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn… 

Về phương án hoạt động, bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn sẽ được sử dụng tùy theo tình hình dịch bệnh. Trong trường hợp số bệnh nhân Covid-19 bùng phát, nơi đây sẽ tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh. Nếu số bệnh nhân vẫn được kiểm soát, các bệnh viện trong thành phố vẫn đủ khả năng thu dung, điều trị... bệnh viện dã chiến sẽ làm nơi tiếp nhận, cách ly, theo dõi những trường hợp tiếp xúc gần (F1) trong thời gian 14 ngày. 

La-nh-da-o-TP-Da-Na-ng-kie-m-t-3789-6462

Lãnh đạo Đà Nẵng kiểm tra tiến độ thi công bệnh viện dã chiến 

Trước đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ định Phó giám đốc Trần Thanh Thủy làm Giám đốc cơ sở điều trị Covid-19 tại bệnh viện dã chiến, phụ trách về hậu cần, tổ chức. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng sẽ có một phó giám đốc phụ trách về chuyên môn.

Vốn là công trình văn hóa thể thao điểm nhấn của Đà Nẵng, được hoàn thành năm 2010, Cung thể thao Tiên Sơn được thành phố Đà Nẵng chọn làm bệnh viện dã chiến vì nơi đây nằm cách xa các khu đông dân cư, giao thông thuận tiện di chuyển từ các Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng - nơi đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đà Nẵng tiếp nhận bệnh viện dã chiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO