Bản tin tổng hợp

Chi gần 29 tỷ đồng cải tạo quốc lộ 51 qua Đồng Nai và TP.HCM

Hùng Nguyễn 10/07/2025 - 14:57

Dự án cải tạo, sửa chữa Quốc lộ 51 đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và TP.HCM sẽ chính thức được khởi công trong tháng 7 này, với tổng mức đầu tư gần 28,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và chi sự nghiệp kinh tế đường bộ.

Ngày 10/7, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết Ban Quản lý dự án 8 (thuộc Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Xây dựng) đang triển khai kế hoạch sửa chữa các điểm hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 51, tuyến đường huyết mạch kết nối TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo kế hoạch, phạm vi sửa chữa bắt đầu từ Km5+395 thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại Km46+580, thuộc địa bàn TP.HCM (trước đây thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thời gian thi công dự kiến kéo dài trong 130 ngày.

Chủ đầu tư dự án là Khu Quản lý đường bộ IV (thuộc Cục Đường bộ Việt Nam), trong khi Ban Quản lý dự án 8 đảm nhận vai trò điều hành và giám sát triển khai thi công.

Cụ thể, công tác sửa chữa bao gồm cải tạo nền và mặt đường, bổ sung và hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên các đoạn tuyến từ Km5+395 đến Km6+600 và mặt cầu Sông Buông tại Km7+050. Ngoài ra, các đoạn thuộc địa bàn TP.HCM cũng sẽ được tu bổ như các vị trí từ Km37+930 đến Km38+130, và từ Km39+750 đến Km39+840.

Đề xuất ba phương án làm đường gom dọc quốc lộ 51 - Báo VnExpress

Theo báo cáo từ Ban Quản lý dự án 8, sau thời gian dài khai thác, nhiều đoạn tuyến xuất hiện các hư hỏng nặng như rạn nứt mặt đường, lún vệt bánh xe, bong tróc và mài mòn mặt cầu. Hệ thống an toàn giao thông tuy cơ bản đáp ứng quy chuẩn, song một số vị trí cần được điều chỉnh, gia cố để tăng cường hiệu quả bảo đảm an toàn lưu thông.

Trong quá trình thi công, các đơn vị sẽ triển khai đầy đủ hệ thống biển báo, rào chắn, đèn cảnh báo và bố trí nhân lực điều tiết giao thông nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người và phương tiện.

Liên quan đến phương án tổ chức thi công, Khu Quản lý đường bộ IV đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 8 giám sát nghiêm ngặt việc thi công theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt, đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Trước đó, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của Quốc lộ 51 đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Người dân phản ánh tuyến đường xuất hiện dày đặc ổ gà, hằn lún, mặt đường gồ ghề, đặc biệt nguy hiểm khi trời mưa, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Đáng chú ý là các khu vực qua phường Long Hưng, phường Phước Tân, xã Long Thành và xã An Phước, nơi thường xuyên xảy ra tai nạn do mặt đường bị hư hại nặng. Sau khi nhận được phản ánh, Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra thực địa và lập phương án khắc phục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chi gần 29 tỷ đồng cải tạo quốc lộ 51 qua Đồng Nai và TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO