Công nghệ

Châu Âu đề xuất thành lập hội đồng chuyên gia toàn cầu quản lý AI

Minh Huy 14/09/2023 07:51

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi thành lập một hội đồng toàn cầu gồm các chuyên gia và đại diện công ty công nghệ để giải quyết những thách thức do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra.

will_ai_control_the_world(1).png

Chính phủ các nước trên thế giới đang đối mặt với bài toán khó là làm thế nào để kiểm soát những rủi ro tiềm ẩn của AI đối với xã hội mà không kiềm chế sự đổi mới, sáng tạo. Liên minh châu Âu (EU) cũng lo ngại tác động của công nghệ này đối với các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào năm tới.

Phát biểu tại một cuộc họp của EP ở Strasbourg (Pháp), Chủ tịch Ursula von der Leyen cho biết hàng trăm nhà phát triển, học giả và chuyên gia hàng đầu gần đây đã cảnh báo về những rủi ro từ AI, bên cạnh các rủi ro khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân, và kêu gọi ưu tiên giải quyết rủi ro từ AI trên quy mô toàn cầu.

EC đề xuất thành lập hội đồng chuyên gia AI toàn cầu với cơ chế hoạt động tương tự như Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hiệp Quốc, đưa ra các báo cáo dựa trên nghiên cứu khoa học, để đánh giá những rủi ro và lợi ích của AI đối với nhân loại.

Việc thành lập một hội đồng chuyên gia toàn cầu về AI sẽ giúp đưa ra những phản ứng nhanh và có tính phối hợp trên quy mô toàn cầu. EU đang đi đầu trong nỗ lực quản lý AI và dự kiến sẽ thông qua dự luật đầu tiên trên thế giới về quản lý công nghệ này vào cuối năm nay.

Chủ tịch Ursula von der Leyen cho biết, EU có kế hoạch làm việc với các công ty AI để họ tự nguyện cam kết tuân thủ các nguyên tắc của Đạo luật AI trước khi đạo luật có hiệu lực từ năm 2026.

Đạo luật AI đang được mong đợi tại EU sẽ trở thành luật hoàn chỉnh đầu tiên quản lý công nghệ này, với những quy định xung quanh việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, kiểm tra sinh trắc và các ứng dụng AI khác.

Sau hai năm thảo luận, đạo luật này sắp được chuyển sang bước xem xét tiếp theo trong đó các nghị sĩ châu Âu sẽ hoàn tất nội dung chi tiết cùng với EC và các nước thành viên.

Theo nhận định của nhà khoa học tiên phong nghiên cứu về AI Geoffrey Hinton, AI có thể gây ra mối đe dọa khẩn cấp hơn cả biến đổi khí hậu. Ông Hinton được biết đến là một trong những "cha đẻ" của AI. Ông Hinton cũng nằm trong số ngày càng nhiều những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ công khai bày tỏ lo ngại về mối đe dọa từ AI nếu các loại máy móc được trang bị công nghệ thông minh hơn cả con người và kiểm soát trái đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Châu Âu đề xuất thành lập hội đồng chuyên gia toàn cầu quản lý AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO