Cảnh giác tội phạm lừa đảo qua hoạt động du lịch

T.Hải| 24/04/2023 07:00

Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và kỳ nghỉ hè sắp đến, đồng thời lợi dụng tâm lý muốn đi du lịch giá rẻ của một bộ phận người dân Việt Nam, các đối tượng tội phạm đã gia tăng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân dưới nhiều hình thức. Vì vậy,  chiều 24/4, Bộ Công an phát đi cảnh báo tội phạm lừa đảo qua hoạt động du lịch.

Theo đó, Bộ Công an phát hiện một số phương thức lừa đảo phổ biến mà các đối tượng thường xuyên sử dụng, như: đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, từ đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc; đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa.

Khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó, lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu, các đối tượng không trả lại tiền.

Một hình thức lừa đảo nữa là làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

-1312-1682332235.jpg

Bên cạnh đó, đối tượng lừa đảo còn làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức.

Đối tượng có thể sử dụng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các đoạn video với hình ảnh, khuôn mặt nhân vật giống hệt như hình ảnh của người mà các đối tượng muốn giả mạo) và thực hiện cuộc gọi video (hình ảnh) để nạn nhân tưởng rằng đang nói chuyện với người thân của mình và nhu cầu vay tiền là có thật, từ đó chuyển tiền cho các đối tượng…

Bộ Công an khuyến cáo, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các ứng dụng du lịch. Người dân có thể đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề… của công ty lữ hành, du lịch.

Người dân cần cần cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ, thường là rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường; chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền.

Người dân cần lưu ý, thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự; tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk…

Đối với các trang mạng xã hội (fanpage) hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán; xác nhận lại...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Cảnh giác tội phạm lừa đảo qua hoạt động du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO