Bức tranh u ám của nền kinh tế 2023

Bảo Quân| 09/01/2023 07:00

Bức tranh của nền kinh tế thế giới năm 2023 khá u ám, khi "cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa đến hồi kết" và nguy cơ suy thoái đeo bám.

Bức tranh u ám của nền kinh tế 2023

Giá cả tăng cao đang khiến cho đời sống người dân nhiều quốc gia thêm khó khăn.

Trong báo cáo mới nhất, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) tại Anh dự báo, nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái năm 2023, khi quy mô một số nền kinh tế thu hẹp.

Dẫn báo cáo thường niên của CERB, hãng tin RT cho biết nền kinh tế thế giới lần đầu vượt 100.000 tỷ USD năm 2022, nhưng sẽ chững lại vào năm sau khi "cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa đến hồi kết và các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

"Chúng tôi cho rằng ngân hàng trung ương các nước sẽ vẫn kiên định với hướng đi hiện tại trong năm 2023 bất chấp các chi phí kinh tế. Cái giá phải trả của việc giảm lạm phát xuống mức dễ chịu hơn là triển vọng tăng trưởng kém hơn trong một số năm tới", Kay Daniel Neufeld - Trưởng bộ phận dự báo tại CEBR, nói.

Trước đó, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 1/1/2023 nhận định nền kinh tế thế giới 2023 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi các động lực chính của tăng trưởng toàn cầu đều trải qua giai đoạn suy yếu, và các nền kinh tế lớn là Mỹ, châu Âu, Trung Quốc đều đang trong giai đoạn giảm tốc.

Tháng 10 năm ngoái, cơ quan này từng dự báo hơn một phần ba nền kinh tế thế giới sẽ suy giảm vào năm nay, trong bối cảnh các nước đang chịu tác động từ chiến sự Nga - Ukraine, giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang cũng như lãi suất tăng mạnh.

Link bài viết

Không chỉ các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp ở một số quốc gia cũng bày tỏ lo ngại. Theo kết quả khảo sát của Viện Kinh tế Đức (IW), cứ 5 hiệp hội công nghiệp tại nước này thì khoảng 3 nơi cho rằng hoạt động sản xuất năm 2023 sẽ giảm tốc.

Khoảng 30/49 hiệp hội tham gia khảo sát cho rằng sản xuất của doanh nghiệp thành viên sẽ giảm, trong khi 13 hiệp hội khác lạc quan rằng sản lượng trong lĩnh vực của họ sẽ tăng.

Theo kết quả, gần 40 hiệp hội cho biết tình hình với các công ty thành viên hiện còn tệ hơn so với 1 năm trước - thời điểm nhiều người cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 gần như đã trôi qua.

Hiện, thế giới đang phải trải qua giai đoạn chưa từng có, với hàng loạt cuộc khủng hoảng chồng chéo, từ căng thẳng địa chính trị, xung đột, lạm phát tăng, cho tới gián đoạn nguồn cung, năng lượng và thời tiết cực đoan... Các thách thức này tạo ra môi trường không thuận lợi cho tăng trưởng, cũng như có thể tạo ra biến động ngoài dự báo trên các thị trường vốn, tài chính, tiền tệ trên toàn cầu.

Do đó, 2023 được dự báo sẽ là năm tệ thứ ba với tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 100 năm qua, sau 2009 - năm khủng hoảng tài chính gây ra Đại suy thoái và 2020 - năm các đợt phong tỏa do Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu bế tắc.

Theo các nhà phân tích từ Viện Tài chính Quốc tế: "Năm 2023, GDP toàn cầu phụ thuộc chủ yếu vào chiến sự Nga-Ukraine".

Sự suy giảm ở các nền kinh tế tiên tiến và đồng USD mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu, gây khó khăn cho các nền kinh tế châu Á. Điều an ủi là bất kỳ cuộc suy thoái nào cũng có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và không nghiêm trọng như lo ngại ban đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bức tranh u ám của nền kinh tế 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO