Diễn đàn

Ba luật mới sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh

Nguyễn An 26/04/2024 - 15:51

Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 sẽ là “chất xúc tác” thúc đẩy quá trình phản ứng của các nhóm vấn đề trên thị trường nhằm cho ra những kết quả phục hồi rõ nét hơn.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản (VARS) tại Diễn đàn "Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam - Xu hướng đầu tư" do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức tại TP.HCM vào sáng 25/4.

Theo ông Đính, ba luật trên là căn cứ bản lề góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển theo hướng an toàn, lành mạnh. Khi chính thức có hiệu lực, ba Luật này sẽ có những tác động tích cực đối với thị trường bất động sản.

dinh-237.jpg.jpg
Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính phát biểu tại Diễn đàn

Cụ thể, với các điểm mới như quy định cụ thể các trường hợp giao đất trực tiếp không qua đấu giá, đấu thầu ở trường hợp nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, giao đất ở cho giáo viên, nhân viên y tế công tác tại các xã biên giới, hải đảo thuộc vùng có điều kiện khó khăn... Luật Đất đai đã giúp thị trường phát triển thuận lợi hơn, giảm thiểu tối đa các khiếu kiện liên quan đến đất đai; giúp các chủ đầu tư rút ngắn thời gian và chi phí trong quá trình tiếp cận đất đai, đầu tư phát triển dự án; hỗ trợ tăng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp, đảm bảo nhà ở cho người dân, phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng.

Đồng thời, luật này còn tạo cơ hội công bằng giữa các chủ đầu tư trong việc tiếp cận đất đai. Những chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính và năng lực triển khai, nếu không có “quan hệ” vẫn có cơ hội tiếp cận đất đai bình thường. Trong đó, những quy định của Luật Đất đai cũng giúp địa phương xác định cụ thể cơ chế giao đất nhằm giải quyết vướng mắc về bàn giao đất để triển khai dự án.

Đặc biệt, một điểm mới trong Luật Đất đai 2024 quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam có quyền và nghĩa vụ sử dụng đất như cá nhân trong nước. Điều này góp phần làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản, tạo cơ hội tăng giao dịch. Từ đó, thúc đẩy nguồn cung bất động sản và đảm bảo sự bình đẳng, công bằng đối với người dân.

Ông Đính nhận định, thị trường năm 2024 sẽ thanh lọc những chủ đầu tư tài chính kém, thay vào đó, những chủ đầu tư tài chính tốt, sản phẩm tốt với pháp lý hoàn chỉnh... mới có chỗ đứng trong "sân chơi" bất động sản mới. Do đó, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, các dự án bất động sản mới buộc phải hoàn thành xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế mới được bán hoặc cho thuêc, đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng, quy mô cũng như các tiện ích, hạ tầng.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ tịch VARS đánh giá, với những quy định mới như môi giới không được hoạt động tự do mà phải tham gia sàn giao dịch hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản; phải công khai thông tin bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh; cấm phân lô bán nền đô thị loại đặc biệt, loại I, II, III... Điều này sẽ giúp loại bỏ nhiều môi giới bất động sản không chuyên, tạo ra một môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh và minh bạch trên thị trường.

Về Luật Nhà ở, quy định chung cư mini trong Luật Nhà ở 2023 được xem xét cấp sổ hồng nếu đáp ứng đủ điều kiện, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở đối với người dân, đặc biệt là nhóm người có thu nhập thấp vẫn có thể sở hữu nhà. Ngoài ra, Luật Nhà ở 2023 không quy định thời hạn sở hữu chung cư, được ông Đính đánh giá sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển phân khúc này, trước bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm, đặc biệt trong trung tâm các thành phố lớn, nơi mật độ dân cư đông đúc.

2toancanh.jpg
Các chuyên gia tham gia Diễn đàn "Khơi thông nguồn cung bất động sản khu vực phía Nam - Xu hướng đầu tư" sáng 25/4

Từ những nhận định của Chủ tịch VARS, các diễn giả, chuyên gia và doanh nghiệp khẳng định ba luật đã được thông qua là căn cứ bản lề góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển theo hướng an toàn, lành mạnh.

Đặc biệt, đối với phân khúc nhà ở xã hội, luật cũng quy định bổ sung đối tượng được đầu tư phát triển nhà ở xã hội và cả đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội. Từ đó giúp thị trường gia tăng nguồn cung nhờ đa dạng hóa nguồn lực đầu tư, mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách hợp lý hơn, bổ sung các chính sách ưu đãi thiết thực.

Thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng được nhiều chuyên gia nhận định sẽ phục hồi và tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực. Theo đó, mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đô thị hóa.

Trong đó, phân khúc có nhu cầu lớn là căn hộ chung cư sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Tiếp đến là loại hình nhà, đất thổ cư khi các nhà đầu tư ngày càng chắc chắn hơn về triển vọng phục hồi của thị trường địa ốc sau khi trải qua quá trình "thăm dò".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ba luật mới sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO