Toàn cảnh

Xuất khẩu hồ tiêu đạt gần 790 triệu USD sau 5 tháng

Văn Tùng 09/06/2026 06:00

Mặc dù hoạt động xuất khẩu trong tháng 5 ghi nhận sự chững lại, ngành hồ tiêu Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 nhờ nhu cầu phục hồi tại nhiều thị trường lớn và nguồn cung toàn cầu tiếp tục hạn chế.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), lũy kế 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu gần 122.600 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch 789,2 triệu USD, tăng 21,7% về sản lượng và 13,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2025.

Riêng trong tháng 5, xuất khẩu hồ tiêu đạt 25.180 tấn với giá trị 166,2 triệu USD, giảm lần lượt 18,9% về lượng và 13,9% về kim ngạch so với tháng trước. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng xuất khẩu giảm 4,8%. Diễn biến này phản ánh xu hướng sụt giảm chung của toàn ngành khi phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu lớn đều ghi nhận lượng hàng xuất khẩu thấp hơn tháng trước.

Dù giảm hơn 19% so với tháng 4, Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam trong tháng 5, chiếm trên 23% tổng lượng xuất khẩu. UAE tiếp tục duy trì vị trí thứ hai với nhu cầu nhập khẩu ổn định. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 1.512 tấn, giảm tới 66,8% so với tháng trước, trở thành yếu tố chính kéo giảm xuất khẩu hồ tiêu trong tháng.

Theo VPSA, kết quả tích cực của 5 tháng đầu năm chủ yếu đến từ mức tăng trưởng mạnh trong quý I và đầu quý II, khi nhu cầu nhập khẩu cải thiện tại nhiều thị trường lớn trong bối cảnh nguồn cung hồ tiêu toàn cầu vẫn ở mức thấp.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tính chung 5 tháng, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hồ tiêu Việt Nam với gần 30.000 tấn, chiếm 24,5% tổng lượng xuất khẩu và tăng 30,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là thị trường đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng xuất khẩu của ngành trong giai đoạn này.

Xét theo khu vực, châu Á vẫn là thị trường tiêu thụ lớn nhất với 56.570 tấn, tương đương 46% tổng lượng xuất khẩu, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý, Trung Quốc nhập khẩu 14.636 tấn hồ tiêu từ Việt Nam, tăng tới 145,4%, vươn lên trở thành thị trường lớn thứ hai. Thái Lan cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 133,8%, trong khi xuất khẩu sang UAE gần như đi ngang và Ấn Độ giảm 33,3%.

Tại thị trường châu Âu, xuất khẩu hồ tiêu đạt 25.176 tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Hà Lan nổi bật với mức tăng 51,6%, phản ánh vai trò ngày càng lớn trong hoạt động nhập khẩu và trung chuyển hàng hóa. Ngược lại, xuất khẩu sang Đức giảm 30,7%.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hồ tiêu vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Trong tháng 5, Việt Nam nhập khẩu 8.745 tấn hồ tiêu với giá trị 49,8 triệu USD, tăng 7,4% về lượng so với tháng trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu đạt 38.086 tấn, kim ngạch 217,8 triệu USD, tăng tương ứng 69% và 60% so với cùng kỳ năm 2025.

VPSA cho rằng mức tăng nhập khẩu phản ánh nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến và tái xuất ngày càng lớn, đồng thời cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và thương mại hồ tiêu toàn cầu.

Campuchia tiếp tục là nguồn cung hồ tiêu lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 54,6% tổng lượng nhập khẩu và tăng tới 344,3% so với cùng kỳ năm trước. Brazil đứng thứ hai với tỷ trọng 29,1%, trong khi lượng nhập khẩu từ Indonesia giảm 16%.

Nguồn cung nhập khẩu gia tăng cũng tạo áp lực lên giá hồ tiêu nội địa. Trong tuần qua, giá tiêu tại các vùng sản xuất trọng điểm giảm từ 1.000–2.000 đồng/kg, xuống còn 137.000–140.000 đồng/kg, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Bên cạnh hồ tiêu, xuất khẩu quế của Việt Nam cũng duy trì tăng trưởng. Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu quế đạt 48.686 tấn với kim ngạch 124,3 triệu USD, tăng 2% về lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Châu Á tiếp tục là thị trường tiêu thụ quế lớn nhất, chiếm gần 68% tổng lượng xuất khẩu. Trong đó, Ấn Độ duy trì vị trí dẫn đầu với mức tăng trưởng 9,8%, trong khi xuất khẩu sang UAE và Trung Quốc giảm mạnh do nhu cầu suy yếu.

Đáng chú ý, khu vực châu Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất với 35%, chiếm 22,4% tổng lượng xuất khẩu quế. Riêng thị trường Mỹ đạt 6.892 tấn, tăng 25,4% so với cùng kỳ, góp phần bù đắp sự suy giảm tại một số thị trường châu Á. Trong khi đó, xuất khẩu sang châu Âu giảm 15,5%, còn châu Phi tăng 10,6%, cho thấy dư địa tăng trưởng vẫn còn khá lớn tại khu vực này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Xuất khẩu hồ tiêu đạt gần 790 triệu USD sau 5 tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO