Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thị trường Trung Quốc chiếm hơn 80% thị phần tiêu thụ tổ yến toàn thế giới. Trong khi đó, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nuôi yến với bờ biển dài, nhiều vịnh, đầm, phá…
Nhận thấy tổ yến có tiềm năng xuất khẩu lớn nên từ năm 2019, Bộ NN&PTNT đã đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang nước này. Đến nay, việc ký nghị định thư giữa 2 quốc gia đã hoàn tất, Bộ sẽ chính thức khởi động xúc tiến công tác chuẩn bị để sớm đưa tổ yến vào thị trường Trung Quốc.
Bộ NN&PTNT lưu ý doanh nghiệp chế biến tổ yến cần tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng, đầy đủ các yêu cầu của Trung Quốc đối với tổ yến nhập khẩu. Chẳng hạn như quy định về quản lý cơ sở nuôi chim yến, chế biến tổ yến, truy xuất nguồn gốc… để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
Ngoài ra, các hiệp hội, hội và doanh nghiệp cần phối hợp với cơ quan chuyên môn và địa phương để tổ chức thực hiện chương trình giám sát các loại bệnh trên chim yến, đồng thời theo dõi chặt chẽ an toàn thực phẩm của sản phẩm tổ yến.
Theo Bộ NN&PTNT, việc xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành yến Việt Nam phát triển, bảo đảm ổn định đầu ra cho sản phẩm, nâng cao lợi ích kinh tế và tạo động lực phát triển mô hình nuôi chim yến, chế biến tổ yến...
Đến nay, Việt Nam đã có 13 nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm tổ yến, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải, chanh dây và sầu riêng.