Việt Nam tăng tốc sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được gỡ nút thắt

HT| 15/02/2022 08:05

Trang Reuters nhận định, việc các nhà máy tại Việt Nam vận hành trơn tru trở lại sẽ giải quyết các nút thắt trong chuỗi cung ứng, giúp kiềm chế lạm phát.

Việt Nam tăng tốc sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được gỡ nút thắt

Theo Reuters, các nhà máy sản xuất tại Việt Nam dự kiến duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, trái ngược với chính sách đóng cửa vào năm ngoái vốn gây cản trở lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Là một trong những nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất thế giới, Việt Nam báo cáo số ca nhiễm Covid-19 cao gấp đôi so với mức đỉnh của năm ngoái. Nhưng không giống năm trước, giờ đây hàng triệu công nhân nhà máy đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ và biến thể Omicron đang tỏ ra ít nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên diện rộng trong năm nay là rất thấp do Việt Nam đã thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng Covid-19, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết. Việt Nam đã nới lỏng các hạn chế trong những tháng gần đây, với việc các trường học mở cửa trở lại vào tuần trước và chính phủ cho biết bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đối với chuyến bay chở khách quốc tế từ 15/2.

Bộ Y tế cho biết, hơn 76% dân số đã được tiêm ít nhất 2 liều vaccine, tăng từ mức 3,3% vào đầu tháng 9 năm ngoái. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 là 6-6,5%, tăng so với mức 2,5% trong năm 2021.

Việc các nhà máy tại Việt Nam - nước xuất khẩu quần áo và giày dép lớn thứ hai vào Mỹ (chỉ sau Trung Quốc) vận hành trở lại giúp giải phóng các nút thắt trong chuỗi cung ứng. Gián đoạn chuỗi cung ứng là nguyên nhân lớn khiến lạm phát tăng cao trên phạm vi toàn cầu.

Nếu Việt Nam có thể duy trì năng lực sản xuất và sản lượng mạnh mẽ, điều này thực sự hỗ trợ chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt đối với ngành như nông nghiệp, dệt may và điện tử tiêu dùng, các chuyên gia nhận định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam tăng tốc sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được gỡ nút thắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO