Trong nước

Việt Nam ký kết Nghị định thư xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc

Nguyễn An 13/12/2023 19:30

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc nhân chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

dua_hau_1.jpg
Dưa hấu Việt Nam trở thành loại trái cây được ký kết Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Được biết, việc ký kết Nghị định thư trên là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp truyền thống của Việt Nam và chuẩn hóa các quy định về xuất khẩu nông sản giữa hai nước.

Theo đó, Nghị định thư xác định rõ các yêu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc nhằm đảm bảo quả dưa hấu tươi của Việt Nam tuân thủ các Luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật, từ đó tạo cơ sở cho việc tuân thủ của các đơn vị sản xuất, đóng gói và xuất khẩu của Việt Nam.

Nghị định thư cũng quy định, quả dưa hấu tươi của Việt Nam không được nhiễm 5 loài đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống mà Trung Quốc quan tâm bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera correcta, Bactrocera zonata, Bactrocera latifrons, rệp Phenacoccus solenopsi và vi khuẩn Acidovorax avenae subsp. citrulli; lá hoặc đất.

Đồng thời, tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký và được cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Do đó, vùng trồng dưa hấu tại Việt Nam phải áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP); phải bảo đảm giám sát vườn trồng và quy trình đóng gói tại cơ sở đóng gói.

Riêng cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo dưa hấu quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc có thể truy xuất ngược đến vùng trồng đã được cấp mã số.

Bên cạnh đó, các lô hàng dưa hấu của Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây và phải tiến hành kiểm dịch thực vật lấy mẫu 2%, đồng thời phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc khi nhập khẩu vào nước này.

Thông qua việc ký kết Nghị định thư xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho người trồng dưa hấu và xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam. Việc đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc cũng sẽ tạo điều kiện thông quan, góp phần giảm ùn tắc ở cửa khẩu.

Đến nay, ngoài dưa hấu thì Việt Nam đã có nhiều loại trái cây, nông sản xuất khẩu theo hình thức ký kết nghị định thư sang Trung Quốc như măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối, khoai lang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam ký kết Nghị định thư xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO